รีวิวหนังสือ : น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่ตอนอายุ 20 – What I Wish I Knew When I Was 20

น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่ตอนอายุ20 รีวิวหนังสือ : น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่ตอนอายุ 20   What I Wish I Knew When I Was 20

น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่ตอนอายุ 20 What I Wish I Knew When I Was 20

ผู้เขียน : Tina Seelig

ผู้แปล : พรเลิศ อิฐฐ์, ธัญลักษณ์ เศวตศิลา

ผู้เขียน Tina Seelig เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด หนังสือเล่มนี้เลยถ่ายทอดประสบการณ์ในบทเรียนที่เธอใช้สอนลูกศิษย์ เช่นบทเรียนที่เธอสอน กิจกรรมที่ให้นักศึกษาจับกลุ่มทำ และยังมีเรื่องราวจากประสบการณ์ของเธอเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวต่างๆที่ได้เจอมาในชีวิตของเธอเอง คนรอบตัว

ซึ่งชื่อหนังสือว่า “น่าจะรู้ตั้งแต่ตอนอายุ 20″ นี้ผู้เขียนหมายความว่า เขาอยากให้ตัวเขาเองได้รู้เรื่องราวต่างๆในหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ตอนที่ยังอายุแค่ 20

มาพูดถึงเนื้อหาในเล่มนี้กันดีกว่าครับ เนื้อหาแบ่งออกเป็นสิบบทที่แต่ละบทก็จะเน้นการพัฒนาตนเองในด้านความคิดและการตัดสินใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ถ่ายทอดออกมาผ่านเรื่องราวจากประสบการณ์ของทั้งตัวผู้เขียนเองและบุคคลรอบข้างที่ผู้เขียนได้เจอมา

ผมเป็นคนที่ชอบอ่านเรื่องราวประสบการณ์นะ เพราะมันเป็นอะไรที่คนเล่ามักจะคัดเลือกเรื่องราวดีๆออกมาแล้วก่อนที่จะเล่า ซึ่งจะทำเราให้ได้เรียนรู้วิธีคิดและการตัดสินใจของเค้าในสถานการณ์นั้นๆ

tech seelig รีวิวหนังสือ : น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่ตอนอายุ 20   What I Wish I Knew When I Was 20
Tina Seelig – ผู้เขียน

ตัวอย่างเนื้อหาก็ประมาณนี้ครับ

  • โอกาสอันไม่สิ้นสุดเกิดจากการที่เราดึงตัวเองออกมาจากเขตแดนแห่งความสบายใจ พร้อมและเต็มใจที่จะล้มเหลว เมินเฉยต่อความเป็นไปไม่ได้ทั้งปวง และลงมือทำ ฉกฉวยทุกโอกาสที่เข้ามา นี่แหละคือหลักการแห่งการสร้างความมหัศจรรย์ต่างๆให้เกิดขึ้น
  • ความรักในสิ่งที่ทำเป็นเรื่องที่สำคัญและยังเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความสำเร็จขึ้นมา แต่ความรักอย่างเดียวยังไม่เพียงพอ คุณยังต้องรู้จักความสามารถของตัวเองอีกด้วย(มีทักษะเพียงพอหรือไม่) และต้องรู้ด้วยว่าคนอื่นให้คุณค่ากับมันมากน้อยแค่ไหน(มีตลาดรองรับหรือไม่) ถ้าคุณรักและมีทักษะอย่างดีเยี่ยมในสิ่งที่ทำแถมยังมีตลาดที่รองรับด้วย นั่นแปลว่ากำลังมาถูกทางแล้ว แต่สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดก็คือการที่คุณกำลังทำงานที่ตัวเองไม่ได้รัก ไม่มีทักษะ แถมยังไม่มีตลาดรองรับ แบบนี้ไม่ควรยึดเป็นอาชีพ
  • โลกของเรามีคนอยู่ 2 แบบ นั่นคือคนที่รอให้คนอื่นอนุญาตก่อนที่จะลงมือทำสิ่่งที่อยากทำ และคนที่อนุญาตให้ตัวเองทำในสิ่งที่อยากทำ การไขว่คว้าโอกาสด้วยตัวเองมีอะไรให้พูดถึงมากกว่าการรอให้ใครสักคนหยิบยื่นมันมาให้(อันนี้โดนใจผมมาก) ยังมีพื้นที่ว่างรอให้ใครเข้าไปเติมเต็มและมีโอกาสทองอีกมากมายรอให้ใครเข้าไปคว้าไว้เสมอ

102112 26 รีวิวหนังสือ : น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่ตอนอายุ 20   What I Wish I Knew When I Was 20

หลายๆอย่างในหนังสือเล่มนี้ เป็นสิ่งที่หลายๆคนน่าจะเคยอ่านมาในหนังสือเล่มอื่นมาก่อนแล้ว อย่างเช่นเนื้อหาต่อไปนี้ การดึงตัวเองออกมาจากปัญหา แล้วมองภาพรวมๆใหญ่ๆ ไม่เอาตัวเข้าไปรวมกับปัญหา หรือว่าจะเป็นเรื่องการมองปัญหาต่างๆให้เป็นโอกาส, ความสำเร็จไม่ต้องรอให้ใครมาอนุญาต, เปลี่ยนเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ด้วยการหาความแตกต่างที่เป็นประโยชน์

วิจารณ์หนังสือ

จะเห็นว่าที่ยกตัวอย่างไปแล้ว คุณน่าจะเคยคุ้นๆเหมือนเคยอ่านเจอในหนังสือเล่มอื่นๆมาบ้างแหละ ฮ่าๆ แต่เรื่องพวกนี้ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ประสบการณ์ของแต่ละคนที่ได้เจอมามันจะไม่เหมือนกัน ถ้าคุณอยากฟังเรื่องราวประสบการณ์เพิ่มเติมก็ลองอ่านเล่มนี้ดูก็ได้ครับ

ถ้าถามผมว่าเป็นหนังสือที่ดีมั้ย ผมตอบเลยครับว่าเป็นหนังสือดี ไม่งั้นคงไม่เป็นหนังสือขายดีแน่นอน แล้วคนที่ชอบหนังสือเล่มนี้ก็มีค่อนข้างเยอะครับ ลองหาอ่านความเห็นได้ตามเว็บที่พูดคุยเกี่ยวกับหนังสือของต่างประเทศดู คะแนนรีวิวเฉลี่ยก็ออกมาค่อนข้างสูง พอสมควรเหมือนกันนะ

image 1 รีวิวหนังสือ : น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่ตอนอายุ 20   What I Wish I Knew When I Was 20

ถึงแม้จะเป็นหนังสือที่ดีแต่ผมรู้สึกอ่านแล้วเบื่อๆแฮะ สาเหตุหนึ่งคือเป็นหนังสือที่พูดถึงเรื่องต่างๆที่หนังสือเล่มอื่นๆพูดไปเกือบหมดแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว เนื่องจากแต่ละคนเจอมาไม่เหมือนกันก็ตาม แต่มันไม่สามารถที่จะสร้างความแตกต่างได้กับหนังสือเล่มอื่นๆได้ และอีกเหตุผลหนึ่งคือเป็นหนังสือที่คาดความหวือหวา ดำเนินเนื้อหาไปเรื่อย ทำให้เนื้อหาที่ออกมานั้นไม่ได้มีความน่าสนใจเท่าที่ควรครับ

แล้วสำหรับคุณมีอะไรบ้างที่คิดว่า น่าจะรู้ตั้งแต่อายุ20? มา comment คุยกันด้านล่างนี้นะครับ

ใครไม่อยากพลาดรีวิวหนังสือใหม่ๆ Admin ขอฝาก Twitter ของเว็บเราด้วยนะครับ @Rvbookthai เข้าไป Follow กันเลย

Comments

comments