รีวิวหนังสือ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround ของ Pak Turnaround

S  131116 รีวิวหนังสือ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround ของ Pak Turnaround

ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround

ผู้เขียน : นพดล ดาวแสงสว่าง(Pak Turnaround)

หลังจากที่หนังสือ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround ผลงานหนังสือลงทุนของคุณนพดล ดาวแสงสว่าง วางขายก็ได้รับความสนใจจากผู้อ่านเป็นอย่างดีจนสามารถขึ้นไปติดชาร์ทหนังสือขายดีได้ ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน ใครสนใจก็ลองอ่านรีวิวกันก่อนได้ครับ

ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround รีวิวหนังสือ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround ของ Pak Turnaround

เนื้อหาโดยย่อของ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround

ช่วงปี 2510 อาม๊าของผู้เขียนได้ซื้อที่ดิน “ทุ่งบางกะปิ” ในราคาตารางละ 450 บาท ในเวลานั้นมีแต่คนบอกว่าไม่โง่ก็บ้าที่ซื้อ เพราะช่วงนั้นที่ดินแห่งนี้อยู่ในเขตที่ห่างไกลความเจริญ ผู้เขียนได้เปรียบเทียบการลงทุนของอาม๊ากับการลงทุนหุ้นนั่นก็คือ การซื้ออนาคต

ถ้าวิเคราะห์การลงทุนของอาม๊าในตอนนั้นข้อมูลทุกตัวต่างชี้ว่า ไม่ควรซื้อที่ดินแปลงนั้น ซึ่งมันก็เปรียบได้กับการลงทุนในหุ้น Turnaround ที่วิเคราะห์ข้อมูลตัวเลขทุกอย่างแล้วต่างชี้ว่า ไม่น่าลงทุน

1966837 461163080679904 1770919856 n รีวิวหนังสือ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround ของ Pak Turnaround

หุ้น Turnaround หุ้นที่เราสามารถซื้อได้ในราคาถูกอย่างเหลือเชื่อ สาเหตุอาจจะเนื่องมาจากปัญหาต่างๆของกิจการที่ทำให้ราคาหุ้นถูกลง แต่เราซื้ออนาคต โดยการมองหาโอกาสที่มันจะพลิกฟื้น เราต้องมองอนาคตให้ออก ต้องมองให้เห็นการเติบโตในอนาคตและต้องหาเหตุและปัจจัยที่จะทำให้มันฟื้นตัวกลับมาได้อย่างมั่นคง

การลงทุนไม่ใช่การเกร็งกำไร ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่าเวลาที่เราซื้อกล้องถ่ายรูปสักตัว เรามักจะค้นหาข้อมูลของมันอย่างละเอียด รุ่นไหนถูก ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนไม่ดี แต่เวลาเราซื้อหุ้นสักตัวกลับใช้เวลาในการตัดสินใจเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ซึ่งนี่ไม่ใช่ทัศนคติที่ดีเลยสำหรับการเป็นนักลงทุน

1531702 467249636737915 920493093 n รีวิวหนังสือ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround ของ Pak Turnaround

หลังจากช่วงแรกของหนังสือที่จะช่วยปรับความคิดให้มีมุมมองต่อหุ้นว่าเป็นการลงทุนมากกว่าการเกร็งกำไร หลังจากนั้นก็จะถึงเนื้อหาหลักของหนังสือเล่มนี้ก็คือหุ้น Turnaround ซึ่งในบทที่สองจะพาเราไปรู้จักกับธรรมชาติของหุ้น Turnaround ว่ามีลักษณะอย่างไร มีหลักเกณฑ์ในการสังเกตอย่างไรว่าเป็นหุ้น Turnaround

ในการลงทุนหุ้นแบบ Turnaround นั้นมีหลักการง่ายๆก็คือ

1.ซื้อ : ในการซื้อหุ้นแบบ Turnaround นั้นมีคำถามสำคัญที่ต้องให้ได้ก่อนว่า ที่ผ่านมาบริษัทเจ๊งเพราะอะไร และ บริษัทจะฟื้นกลับมาได้เพราะอะไร จากนั้นจึงนำหุ้นมาวิเคราะห์ด้วยหลักการ 7P(P/E, P/BV, Present Value, Past Growth, Plan, People, Potential)

2.ถือ : การรอคอย…คือกำไร อีกหัวใจสำคัญของการลงทุนหุ้นแบบ Turnaround ก็คือการอดทนรอคอย

3.ขาย : ขั้นตอนการขายหุ้นถือว่าเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญไม่แพ้ขั้นอื่นๆ ซึ่งเราต้องมีเหตุผลที่จะขายหุ้นไม่ใช่แค่การเกร็งกำไรเพียงเท่านั้น เหตุผลก็เช่นบริษัทไม่เป็นไปตามที่เราคิด ไปเจอบริษัทที่ดีกว่า ราคาเกินปัจจับพื้นฐานไปมาก

S  131117 รีวิวหนังสือ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround ของ Pak Turnaround

วิจารณ์หนังสือ ภารกิจพิชิตหุ้น Turnaround

  • ได้มุมมองที่มีความเฉพาะตัวเพราะเป็นหนังสือหุ้นที่เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์การลงทุนของผู้เขียนเอง ซึ่งหลายเรื่องสามารถที่จะอ่านแล้วนำไปปรับใช้กับการลงทุนของผู้อ่านได้
  • ผู้เขียนถ่ายทอดเนื้อหาได้เคลียร์ ใช้ภาษาง่ายๆกระชับในใจความ อ่านเข้าใจตามได้ไม่ยาก
  • ถึงแม้จะอ่านง่ายแต่ก็เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานการลงทุนมาบ้างแล้ว
  • เสียดายนิดหน่อยตรงที่หนังสือโฟกัสไปที่หุ้น Turnaround น้อยไปนิด 

Comments

comments