รีวิวหนังสือ : เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล – The Upside of Irrationality

เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผลปกหน้า รีวิวหนังสือ : เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล   The Upside of Irrationality

เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล The Upside of Irrationality

ผู้เขียน : Dan Ariely

ผู้แปล : พรเลิศ อิฐฐ์,วิโรจน์ ภัทรทีปกร

        ใกล้งานหนังสือเข้ามาแล้ว คิดว่าหลายๆคนคงตัดสินใจเตรียมเอาไว้แล้วว่างานหนังสือคราวนี้จะซื้อหนังสืออะไรดี แต่สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ก็ลองอ่านรีวิวนี้ไปเพลินๆก็ได้ครับ เพราะวันนี้ผมจะมารีวิวหนังสือขายดีหมวดจิตวิทยาเล่มหนึ่งที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

        “เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล” เป็นผลงานจากผู้เขียนหนังสือขายดี “พฤติกรรมพยากรณ์” ซึ่งเป็นหนังสือที่ผมเคยอ่านแล้วชอบมากๆ ด้วยเหตุนี้พอหนังสือเล่มใหม่ของ Dan Ariely วางขายผมก็เลยซื้อมาอ่านโดยไม่ต้องคิดมากเลยครับ

        สำหรับราคา 265 บาทจะคุ้มค่าหรือไม่คุ้มนั้นเดียวเรามาดูกันดีกว่าครับ อ่านไล่ลงไปเรื่อยๆเลย

danAriely รีวิวหนังสือ : เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล   The Upside of Irrationality

Dan Ariely

เนื้อเรื่องแบบย่อๆ

         อะไรคือความไร้เหตุผล? มนุษย์เราไม่ได้มีเหตุผลกันอย่างที่เข้าใจ ในบางครั้งหรือในหลายๆสถานการณ์มนุยษ์เราก็ตัดสินใจอย่างไม่มีเหตุผลถึงแม้เราจะคิดว่าเรามีเหตุผลก็ตาม ที่ถูกยกตัวอย่างในหนังสือเล่มนี้ก็เช่น ทำไมการแก้แค้นถึงทำให้โลกน่าอยู่มากขึ้น ทำไมโบนัสก้อนโตถึงทำให้คนเราทำผลงานออกมาได้แย่ลง

        ถ้าเรามองอย่างคนมีเหตุผล(เราคิดว่าเราเป็นอย่างนั้น) แน่นอนว่าการแก้แค้นต้องไม่ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น หรือการให้ค่าตอบแทนที่มากขึ้นก็ควรจะได้รับผลงานที่ดีขึ้น แต่มันกลับไม่เป็นไปอย่างนั้นเลย การทดลองด้วยการจำลองสถานการณ์จริงของ Dan ช่วยแสดงให้เราเห็นถึงความไร้เหตุผลในตัวเรามากขึ้น

        ตัวอย่างที่ดีมากๆของพฤติกรรมไร้เหตุผลก็คือการเข้าข้างความคิดของตัวเอง ไม่ว่าความคิดนั้นจะถูกหรือผิด จะมีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์ถ้ามันเป็นความคิดของเรา เรามักจะให้คุณค่ากับมันมากเป็นพิเศษ การทดทองของ Dan ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามนุษย์เราเข้าข้างความคิดเห็นของตัวเองมากๆ

เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผลปกหลัง รีวิวหนังสือ : เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล   The Upside of Irrationality

        จุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ คือการพยายามเรียนรู้ความไร้เหตุผลในพฤติกรรมของมนุษย์ ทำความเข้าใจเพื่อที่จะอยู่กับมันได้อย่างกลมกลืน เพราะความไร้เหตุผลนี้เองที่ทำให้มนุษย์เรามีความพิเศษ

ความคิดเห็นส่วนตัวต่อหนังสือเล่มนี้

        เป็นหนังสือที่ผมแนะนำอีกเล่มหนึ่ง อย่างที่บอกเอาไว้ตั้งแต่ตอนต้นนะครับว่า ชอบมาตั้งแต่เล่มก่อน “พฤติกรรมพยากรณ์” แล้วพอได้มาอ่านเล่มนี้ก็ยังชอบเหมือนเดิม ถ้าให้เปรียบเทียบว่าเล่มไหนดีกว่ากัน ถึงแม้ผมจะชอบเล่มก่อนมากกว่าด้วยความที่เล่มนั้นปล่อยของมากกว่า อ่านแล้วมีอารมณ์ร่วมมากกว่า

        แต่เล่มนี้ก็ดีไปอีกแบบครับ ไม่ต้องอ่านเล่มนั้นมาก่อนก็อ่านเล่มนี้เข้าใจได้ รูปแบบการนำเสนอคล้ายกันๆเริ่มตั้งแต่ ตั้งข้อสงสัย ทำการทดลองในสถานการณ์จำลองที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง แล้วก็สรุปเป็นผลออกมาวิเคราะห์

        สไตล์การเขียนของ Dan Ariely ก็ยังคงเหมือนเดิมครับ มันส์ อ่านเพลิน วางไม่ลง สามารถนำเอาการทดลองทางจิตวิทยาที่บางอันดูน่าเบื่อมาอธิบายแล้วไม่น่าเบื่อได้ ถึงแม้การเขียนจะเป็นแบบอธิบายยืดยาวไปบ้างแต่ก็ไม่มากเกินไป

        ไม่มากเกินไปจนน่ารำคาญ พูดง่ายๆเป็นภาษาบ้านเราคือ ไม่ได้แถนั่นเอง เพราะผมเคยเห็นหนังสือแนวจิตวิทยาและแนวพัฒนาตนเองมากมายหลายเล่มที่เนื้อหาใจความจริงๆมีอยู่กระจุกเดียวแต่แถไปหลายหน้าก็มีเหมือนกันครับ ฮ่าๆๆ

        คุ้มค่ารึเปล่า โดยส่วนตัวผมก็คิดว่าคุ้มค่ากับราคาครับ ยิ่งโดยเฉพาะคนที่อ่าน”พฤติกรรมพยากรณ์มาแล้วคงไม่พลาด”

Comments

comments