รีวิวหนังสือ : เดอะซีเคร็ต สุดยอดคนรุ่นใหม่ – The Secret to Teen Power

thesecretpaul รีวิวหนังสือ : เดอะซีเคร็ต สุดยอดคนรุ่นใหม่   The Secret to Teen Power

เดอะซีเคร็ต สุดยอดคนรุ่นใหม่

ผู้เขียน : พอล แฮร์ริงตัน

ผู้แปล : กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์

        สำหรับใครที่เป็นแฟน เดอะซีเคร็ต และเชื่อในกฎแห่งการดึงดูด คงไม่พลาดหนังสือเล่มนี้ “เดอะซีเคร็ต สุดยอดคนรุ่นใหม่” เป็นหนึ่งในหนังสือชุด The Secret ที่นิยมไปทั่วโลก        แต่เล่มนี้ไม่ได้ถูกเขียนโดย รอนดา เบิร์น นักเขียนยอดนิยม แต่เขียนโดย พอล แฮร์ริงตัน ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์จากภาพยนตร์เรื่อง “เดอะซีเคร็ต” และได้รับการถ่ายทอดจาก รอนดา เบิร์น เองโดยตรง

        ก่อนที่ผมจะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ก็มีความสะดุดใจกับคำว่า “คนรุ่นใหม่” อยู่เหมือนกัน แต่พอได้อ่านแล้วก็ถึงบางอ้อเลยครับ เพราะหนังสือเล่มนี้เป็นการนำกฎแห่งการดึงดูดนั้นมาปรับใช้ให้เค้ากับคนรุ่นใหม่

        ไม่ว่าจะเป็น ความลับสู่ความมั่งมี ความลับสู่ความสัมพันธ์ ความลับสู่สุขภาพ ความลับสู่การสร้างโลก และอื่นๆ โดยการเน้นไปที่วัยรุ่น วันเรียน หรือวัยเริ่มทำงาน โดยหลายๆกรณีตัวอย่างที่ถูกยกขึ้นมาประกอบในหนังสือเล่มนี้เป็นกรณีตัวอย่างจากคนอายุน้อยๆทั้งนั้นเลยครับ

        พอได้อ่านเรื่องราวที่เป็นกรณีตัวอย่างแล้วตอนท้ายจะมีชื่อของเจ้าของเรื่องอยู่ มีบอกอายุของเจ้าตัวด้วยเนี่ย ตกใจเล็กน้อยเหมือนกัน เพราะแต่ละคนนี่ยังเด็กๆอยู่เลย ฮ่าๆ เป็นการยืนยันให้เห็นว่ากฏแห่งการดึงดูดนั้นไม่จำกัดวัยและอายุ

892206 รีวิวหนังสือ : เดอะซีเคร็ต สุดยอดคนรุ่นใหม่   The Secret to Teen Power

แตกต่างกับเดอะซีเคร็ตยังไง?

        เนื้อหาในหนังสือ ก็คล้ายๆเดิมกับเล่มก่อนหน้าที่เป็นผลงานของ รอนดา เบิร์น ไม่ว่าจะเป็น กฎแห่งความดึงดูด ความคิดดึงดูดสิ่งต่างๆเข้ามาด้วยความรู้สึก หรือแม้แต่ การสร้างมโนภาพ การปรับอารมณ์ความรู้สึกขณะที่กำลังรู้สึกไม่ดี พูดง่ายๆว่าเนื้อหาที่เคยอ่านมาในเล่มก่อนๆมากันครบเลยครับ

        ถึงแม้จะดูเหมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่ก็เถอะ แต่ก็มีส่วนที่เนื้อหาแตกต่างไปพอสมควร ด้วยความที่เป็นเดอะซีเคร็ตสำหรับคนรุ่นใหม่ ทำให้การยกกรณีตัวอย่างขึ้นมาประกอบนั้นเป็นเรื่องราวของคนวัยรุ่นทั้งสิ้นเลย บางคนอายุแค่สิบกว่าๆเอง แต่สามารถที่จะนำกฎแห่งการดึงดูดไปใช้จนเห็นผลได้(ถึงแม้จะเป็นเรื่องคล้ายๆกันแต่ประสบการณ์ของแต่ละวัยต่างกัน)

        แล้วก็มีส่วนที่โยงเข้ากับวิทยาศาสตร์ที่ผมคิดว่าพอล แฮร์ริงตัน อธิบายได้ดีกว่า รอนดา เบิร์น โดยเล่มนี้มีความเป็นวิทยาศาสตร์มากที่สุดในหนังสือชุดนี้ คืออ้างอิงหลักการต่างๆให้สอดคล้องกับวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดีกว่าเล่มที่ผ่านๆมา(ที่ดูราวกับเป็นอำนาจมาจากจักรวาล 55) แต่พูดอย่างนี้ผมไม่ได้หมายความว่าหนังสือชุดเดอะซีเคร็ตเนี่ยเป็นหนังสืองมงายนะครับ

ความเห็นส่วนตัว

        โดยความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว ในชุดของหนังสือ The Secret ผมชอบหนังสือเล่มนี้มากที่สุดเลย เพราะด้วยความกระชับของเนื้อหา การเข้าเรื่องที่ตรงประเด็น หรือการยกตัวอย่างประกอบที่ลงตัวกับเนื้อหาที่อธิบาย ผมคิดว่า พอล แฮร์ริงตัน เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมาได้ดีไม่แพ้ รอนดา เบิร์น เลยครับ

        ถึงแม้ว่าเนื้อหาจะเหมือนๆกัน แต่แนวคิดและความเห็นที่เพิ่มเข้ามาของ พอล ก็น่าสนใจไม่น้อย สรุปง่ายละกันครับว่า ถึงแม้จะไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก็สามารถที่จะเข้าใจกฎแห่งการดึงดูดได้อย่างไม่มีตกบกพร่องอะไรอยู่แล้ว แต่ถ้าได้อ่านแล้วจะเข้าใจอย่างลึกซึ้งมากขึ้น

Comments

comments