The Reader รีวิวหนังสือ นิยาย เดอะ รีดเดอร์

thereaderหน้าปก The Reader รีวิวหนังสือ นิยาย เดอะ รีดเดอร์

The Reader – เดอะ รีดเดอร์

ผู้เขียน : Bernhard Schlink

ผู้แปล : สมชัย วิพิศมากูล

The Reader หนังสือที่ผมจะมารีวิววันนี้เป็นวรรณกรรมรักแบบอีโรติคที่ต้องบอกว่า อ่านสนุกมากๆจนวางไม่ลง วรรณกรรมเรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากบรรดานักวิจารณ์มากมาย เป็นผลงานการประพันธ์ของ Bernhard Schlink นักประพันธ์ชาวเยอรมัน

ตอนที่ผมซื้อหนังสือเล่มนี้มาเนี่ย ไม่ได้ลองเปิดอ่านเนื้อเรื่องดูแม้แต่หน้าเดียว อย่าว่าแต่ลองเปิดอ่านเลยครับ เป็นวรรณกรรมเรื่องเกี่ยวกับอะไรนี่ยังไม่รู้เลยครับ แค่พอคุ้นๆชื่อเรื่องอยู่บ้างเพราะเคยมีการเอาไปทำเป็นภาพยนตร์ นอกนั้นแทบจะไม่รู้ข้อมูลอะไรของวรรณกรรมเรื่องนี้เลยครับ อ้าว!! แล้วเพราะอะไรถึงซื้อมาอ่าน?

the reader dvd cover 72 e1401030281335 The Reader รีวิวหนังสือ นิยาย เดอะ รีดเดอร์

มาเอะใจตรงคำนิยมซึ่งเขียนซะดีมากๆ คำชื่นชมจากนักวิจารณ์อยู่เต็มไปหมด ทั้งปกหน้า ปกหลัง หน้ารองปก เห็นแบบนี้ก็เลยเริ่มสนใจแล้วครับ มันสนุกอะไรขนาดนั้นเลยหรอ ต้องลองซื้อมาอ่านดูหน่อยละ ปรากฏว่าพออ่านจบแล้วไม่ผิดหวังเลยครับ เกินคาดไปเยอะมากๆ เพราะมันดีแบบที่สุดจริงๆ งั้นตามไปดูกันเลยครับ

เนื้อหาโดยย่อของหนังสือ(สปอยล์นิดหน่อย)

พระเอกของเรื่อง มิคาเอล แบร์ก วัย 15 ปี ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ ในวันหนึ่งขณะที่เขากำลังเดินทางกลับจากโรงเรียน อาการป่วยของ แบร์ก ก็กำเริบออกมาระหว่างที่เขากำลังเดินอยู่ใกล้ๆกับอาคารแห่งหนึ่ง อาการป่วยมันรุนแรงมากๆจนทนไม่ไหว แบร์ก จึงต้องหยุดพักและอาเจียนออกมา ในขณะนั้นเองก็มีผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ที่อาคารแห่งนั้นได้เข้ามาช่วยเหลือเขาและพาเขากลับไปส่งที่บ้าน

หลังจากวันนั้นทั้งคู่ก็ได้รู้จักกัน และรู้จักกันมากขึ้นเรื่อยๆ และ มิคาเอล แบร์ก เริ่มรู้สึกว่าตัวเขาหลงรักผู้หญิงคนนี้ทั้งที่ทั้งคู่อายุต่างกันมาก(ประมาณ 20ปี) ทั้งคู่รักกันมากขึ้นทุกวันๆ ไปเที่ยวด้วยกัน ไปบ้านของกันและกัน มีความสัมพันธ์กัน ตรงนี้เนื้อเรื่องดำเนินไปเร็วมากๆ

แต่บนฉากหลังความรักของทั้งคู่นั้น ก็ยังมีหลายๆเรื่องเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ มิคาเอล แบร์ก เกิดความสงสัยในตัวผู้หญิงคนนี้อยู่ตลอดเวลา กลายเป็นปมความสงสัยขึ้นมาในใจของเขา

แล้วจู่ๆวันหนึ่งเธอก็หายไป หายออกไปจากเมือง หายออกไปจากชีวิตของเขา เธอหายไปไหน? มิคาเอล แบร์ก พยายามตามหาเธอเท่าที่จะสามารถทำได้ แต่สุดท้ายก็หาเธอไม่พบ เรื่องราวหลังจากนี้ผมจะไม่สปอยล์ต่อครับ 555 แต่รับรองว่าพอเรื่องมันคลายปมแล้วจะต้องแปลกใจแน่ๆว่าทำไมเธอถึงหายไป แล้วเรื่องที่น่าสงสัยต่างๆที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดนั้นเป็นเพราะอะไร

n145440 The Reader รีวิวหนังสือ นิยาย เดอะ รีดเดอร์

วิจารณ์หนังสือ The Reader

ผมอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วรู้สึกว่าผู้เขียนเป็นคนที่มีชั้นเชิงในการถ่ายทอดเรื่องราวออกมาเป็นตัวหนังสือแบบที่โครตสุดยอดเอามากๆ เพราะนอกจากจะอธิบายเรื่องราวที่แยบยลแบบนี้ได้เคลียร์กระจ่างชัดแล้ว ในแต่ละหน้ายังใส่อารมณ์แทรกเข้าไปในตัวหนังสือได้เป็นอย่างดีอีกด้วย การเล่าเรื่องจะเป็นแบบย้อนกลับไปกลับมาเดี๋ยวไปตอนเด็ก เดี๋ยวมาตอนแก่

thereaderหนังสือน่าอ่าน The Reader รีวิวหนังสือ นิยาย เดอะ รีดเดอร์

จุดเด่นของวรรณกรรมเล่มนี้ก็คือเรื่องอารมณ์ แต่ละหน้าที่อ่านจะรู้สึกได้ว่ามันท้วมท้นไปด้วยอารมณ์ทั้งความสุข ความทุกข์ ผิดหวัง สมหวัง ตกใจ เสียใจ ปกติผมเป็นคนค่อนข้างอินยาก แต่อ่านเล่มนี้แล้วผมรู้สึกว่าเข้าถึงอารมณ์ที่ผู้เขียนถ่ายทอดออกมาในตัวหนังสือได้เป็นอย่างดี

มันจะมีบางช่วงที่รู้สึกตกใจ “จะให้เรื่องมันเป็นแบบนี้จริงหรอ”

บางช่วงจะรู้สึกสงสัย “เห้ยทำไมต้องเป็นอย่างนี้ด้วย?”

บางช่วงจะรู้สึกคลายปมจนเคลียร์ “นั่นไง ว่าแล้ว มันต้องเป็นอย่างนี้”

มันจะมีอารมณ์ลักษณะแบบนี้ไปตลอดทั้งเล่ม

สรุปเลยละกันครับว่า เดอะ รีดเดอร์ เป็นวรรณกรรมเล่มเล็กๆแต่ก็มากพอที่จะบรรจุทุกอารมณ์ความรู้สึกเอาไว้ มันคือนิยามของคำว่า “วางไม่ลง” อันนี้ผมไม่ได้เวอร์นะ 555 ผมหยิบมาอ่านตอนก่อนเข้านอน กะว่าจะเอามาอ่านให้ตามันเพลียๆจะได้นอนหลับสบาย แต่โอ้ววว!! เงยหน้าจากหนังสือขึ้นมาอีกที ตีสามแล้วครับ เพลินจนวางไม่ลงจริงๆ

ใครชอบอ่านนิยายความรักแต่แผงไปด้วยปมสงสัยที่ค่อยๆคลายปม อย่าพลาด The Reader นะครับ!!

Comments

comments