รีวิวหนังสือ : เพลงรักบทสุดท้าย – The Last Song – Nicholas Sparks

เพลงรักบทสุดท้าย รีวิวหนังสือ : เพลงรักบทสุดท้าย   The Last Song   Nicholas Sparks

เพลงรักบทสุดท้าย The Last Song

ผู้เขียน : Nicholas Sparks

ผู้แปล : วรางคณา เหมสกุล

        หนังสือที่เราจะมารีวิวกันวันนี้เป็นนวนิยายที่มีชื่อว่า เพลงรักบทสุดท้าย เป็นหนังสือใหม่จากสำนักพิมพ์มติชนครับ แปลมาจาก The Last Song ของ Nicholas Sparks ความจริงก็ออกมานานแล้วพอสมควร แต่เพิ่งจะมีฉบับภาษาไทย

        The Last Song เป็นหนังสือขายดีจากผลงานของ Nicholas Sparks ซึ่งถูกยกย่องว่าเป็นเจ้าพ่อโรมานซ์ มีผลงานหนังสือรักซึ้งๆอย่าง Dear John, The Notebook, A Walk to Remember และอีกมากมาย

        นิยายเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แล้ว(ไม่เข้าฉายในเมืองไทย) และยังเป็นนวนิยายขายดีอันดับ 1 ของ New York Times ด้วยครับ พูดขนาดนี้คงน่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่มั้ยครับ ตามอ่านเรื่องย่อด้านล่างได้เลย ใครกลัวสปอยล์ก็ข้ามด้านล่างนี้เลยนะครับ

0078693680587 500X5001 รีวิวหนังสือ : เพลงรักบทสุดท้าย   The Last Song   Nicholas Sparks

ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์

เนื้อเรื่องแบบย่อๆ

        รอนนี่เด็กสาวอายุ 17 ปีจากนิวยอร์ค ถูกแม่บังคับให้ไปอยู่กับพ่อที่ นอร์ท แคโรไรน่า เมืองติดทะเลที่อยู่ห่างไกลจากบ้านของเธอ พ่อของรอนนี่ได้อย่าร้างกับแม่และทิ้งครอบครัวไปอยู่ลำพังถึง 3 ปี

        รอนนี่ไม่อยากที่จะมาที่นี่สักเท่าไหร่นักเพราะเธอเป็นวัยรุ่นที่ชอบเที่ยวในเมืองและสังสรรค์กับเพื่อนๆ การมาอยู่ที่เมืองติดทะเลแบบนี้กับพ่อและน้องชาย ถือว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อเลยทีเดียวและอีกเหตุผลหนึ่งก็เพราะว่าเธอยังโกรธพ่อของเธอที่ทิ้งครอบครัวไป เมื่อรอนนี่มาอยู่ที่นี่ เธอเกลียดทุกครั้งที่พ่อเล่นเปียโน เพราะมันเป็นสิ่งที่เค้าทั้งคู่มีอดีตร่วมกัน

        เมื่อรอนนี่มาอยู่ที่นี่ก็มีเรื่องราวเกิดขึ้นเยอะมากๆ เธอได้เจอกับ วิลล์ ซึ่งทั้งคู่ได้คบกันเป็นแฟน เธอยังเจอเรื่องราวที่ทำให้ต้องปวดหัวอีกมากมาย การถูกทรยศ ถูกกลั่นแกล้งจากคนที่เพิ่งจะรู้จักกันไม่นาน

        เรื่องที่สำคัญคือเธอได้ทำความรู้จักกับพ่อของเธอใหม่อีกครั้งให้อภัยพ่อกับเรื่องที่เคยผ่านมา เพราะพ่อคอยช่วยเหลือรอนนี่ทุกอย่างในการอยู่ที่เมืองนี้ ทั้งเรื่องที่รอนนี่ถูกเพื่อนที่เพิ่งรู้จักกันได้ไม่นานที่เรียกตัวเองว่าเปลวไฟกลั่นแกล้ง สร้างฉากให้รอนนี่กลายเป็นคนขโมยของจากร้านขายแผ่นเพลง ทำให้รอนนี่ดูเหมือนเป็นคนผิดทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่พ่อก็เชื่อที่รอนนี่พูดทุกอย่าง

        ดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ก็ถึงจุดพลิกพลันเมื่อพ่อของเธอล้มป่วยเป็นโรคร้าย รอนนี่ค่อยๆพบกับความจริงของสาเหตุที่พ่อที่ทิ้งครอบครัวมา จากความเกลียดได้กลายเป็นความรัก เธอได้แต่งบทเพลงสุดท้ายของพ่อที่แต่งเอาไว้ไม่เสร็จต่อจนเสร็จ

the last song cover รีวิวหนังสือ : เพลงรักบทสุดท้าย   The Last Song   Nicholas Sparks

        เป็นนิยายที่กระชากอารมณ์พอสมควร ความรักในเรื่องนี้แบ่งเป็นสองแบบหลักๆ หนึ่งเลยคือความรักแบบหนุ่มสาว รอนนี่กับแฟนสาวของเธอ สองคือความรักแบบพ่อลูก จุดที่ทำให้นวนิยายเล่มนี้มันซึ้งก็คือความมรักแบบที่สองนี่แหละครับ เพราะตอนท้ายที่ทุกอย่างเฉลยปมออกมาแบบหักมุม เมื่อความจริงต่างๆค่อยๆคลายออกมาแล้ว มันค่อนข้างเศร้ามากๆกับความรักที่พ่อให้กับลูกทั้งสอง

        ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องช่วงต้นๆจะค่อนข้างน่าเบื่อก็ตาม แต่พอผ่านไปสักพักจะเริ่มสนุกและวางไม่ลงเลยทีเดียว ผู้เขียนเก่งมากๆเพราะสามารถทำให้เนื้อเรื่องที่มีฉากอยู่แค่ริมทะเลนั้นไม่แคบและน่าเบื่อจนเกินไป ถือว่าเป็นนิยายรักแบบครอบครัวที่ค่อยๆคลายปมได้สนุกและสร้างอารมณ์ร่วมได้ดีอีกเรื่องหนึ่งเลย สมกับเป็นหนังสือขายดีเลยครับ

Comments

comments