รีวิวหนังสือ วัดพลังหุ้น (ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้ #2 วัดพลังหุ้น)

cover final รีวิวหนังสือ วัดพลังหุ้น (ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้ #2 วัดพลังหุ้น)

วัดพลังหุ้น (ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้ #2 วัดพลังหุ้น)

ผู้เขียน : ชัชวนันท์ สันริเดช, สุภศักดิ์ จุลละศร

ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้คือคุณชัชวนันท์ สันริเดช และคุณสุภศักดิ์ จุลละศร เป็นผู้ก่อตั้ง ClubVI.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุนแบบเน้นคุณค่า  ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งคู่ก็เคยมีผลงานหนังสือลงทุนออกมาแล้ว คือ ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้

วัดพลังหุ้น คือผลงานหนังสือลงทุนเล่มที่ 2 ของผู้เขียนทั้งสองคน ซึ่งมันจะเป็นหนังสือหุ้นที่น่าสนใจมากน้อยแค่ไหนหาคำตอบได้จากรีวิวข้างล่างนี้เลยครับ

เนื้อหาโดยย่อของหนังสือ วัดพลังหุ้น

ชื่อหนังสือค่อนข้างเร้าใจมากๆครับ อ่านชื่อแล้วได้อารมณ์เหมือนหนังสือเกมอะไรประมาณนั้นเลย 555  ซึ่งเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ก็ตามชื่อหนังสือเลยครับ มันคือการนำเอาหุ้นสักตัวหนึ่งที่คุณสนใจมาวัดว่าจะผ่านเกณฑ์ในแต่ละหัวข้อหรือไม่ เช่นมีแบรนด์ที่ดีหรือไม่ มีอำนาจในการกำหนดราคาหรือไม่ มีโครงสร้างเงินทุนที่ดีหรือไม่

pic2 รีวิวหนังสือ วัดพลังหุ้น (ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้ #2 วัดพลังหุ้น)

หนังสือแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆครับ ก็คือ

ส่วนที่ 1.VI กับการประเมินมูลค่าหุ้น : ก่อนที่เราจะไปวัดพลังหุ้นที่เราสนใจ ในส่วนแรกของหนังสือผู้เขียนจะอธิบายให้เข้าใจการประเมิณมูลค่าหุ้นแบบเน้นคุณค่าก่อน ด้วยการใช้วิธีอย่างง่ายๆเช่นอัตราส่วน P/E, P/BV ไปจนถึงวิธีที่ยากและมีความจริงจังยิ่งขึ้นเช่น DCF, DDM

ส่วนที่ 2.วัดพลังหุ้น : เมื่อประเมิณมูลค่าหุ้นจนได้หุ้นที่มีราคาถูก มี Mos แล้ว ส่วนที่สองของหนังสือจะเป็นการนำเอาห้นตัวนั้นมาวัดพลังว่าจะผ่านเกณฑ์แต่ละหัวข้อหรือไม่ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 46 เกณฑ์ แบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่คือ ความแข็งแกร่งของธุรกิจ, การเติบโตของธุรกิจ, การบริหารจัดการ, ความดึงดูดของราคา

เมื่อผ่าน 2 ส่วนหลักของหนังสือเล่มนี้ไปแล้ว ส่วนปิดท้ายจะเป็นการนำเอาคะแนนที่ได้จากหุ้นตัวนั้นซึ่งการวัดพลังในแต่ละหลักเกณฑ์มาแล้ว เอาคะแนนทั้งหมดมารวมกัน แล้วจึงนำไปตัดสินใจว่าหุ้นตัวนั้นเหมาะสมที่จะซื้อเข้าพอร์ตหรือไม่

intrinsic value รีวิวหนังสือ วัดพลังหุ้น (ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้ #2 วัดพลังหุ้น)

วิจารณ์หนังสือ

เป็นหนังสือลงทุนที่อ่านแบบสบายๆ เขียนอธิบายแบบใช้คำง่ายๆที่ทุกคนสามารถอ่านเข้าใจได้ หนังสือรวบรวมหลักการคัดเลือกหุ้นแบบ VI มาได้อย่างครอบคลุมทั้งปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยด้านคุณภาพ อาจจะไม่ทั้งหมดแต่ก็ครอบคลุมมากเพียงพอที่จะนำไปศึกษาทำความเข้าใจ เพื่อใช้คัดเลือกหุ้นเข้าพอร์ต

อีกอย่างที่ชอบก็คือการที่หนังสือเป็นแบบบทสั้นๆ 4-5 หน้าและหลายๆตอนไม่ต่อเนื่องกัน ทำให้สามารถที่จะพกไปอ่านข้างนอกได้สะดวกเพราะเลือกอ่านเฉพาะบทที่สนใจได้ ซึ่งมันไม่ยาวจนเกินไป และยังสะดวกเวลาที่กลับมาอ่านซ้ำๆหรืออ่านฆ่าเวลา ส่วนตัวผมเองถ้ามีเวลาว่างช่วงสั้นๆประมาณ 10-20 นาที ผมก็ชอบที่จะไปหยิบหนังสือที่เป็นบทสั้นๆแบบนี้มาอ่านฆ่าเวลา ด้วยความที่มันกระชับและไม่ยาวเกินไป เลือกอ่านในบทที่สนใจได้

เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่น่าจะหามาไว้อ่านสำหรับคนที่ชอบการลงทุนในหุ้นแบบ VI ใช้อ่านสรุปความเข้าใจ หรือทบทวนหลักการในการคัดเลือกหุ้นแบบเน้นคุณค่าได้เป็นอย่างดี

Comments

comments