รีวิวหนังสือ เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ อ่านสนุก ฮาอย่างมีสาระ

เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ รีวิวหนังสือ เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ อ่านสนุก ฮาอย่างมีสาระ

เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ

ผู้เขียน : คันฉัตร รังสีกาญจน์ส่อง

เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ ก่อนที่จะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ผมคิดเอาไว้ว่ามันคงเป็นเหมือนกับกาแฟลาเต้ที่เบาๆนุ่มๆ แต่พอได้อ่านแล้วกลับกลายเป็นมอคค่าที่เข้มข้นและรุกเร้า อยู่ดีๆเอาหนังสือไปเปรียบเทียบกับกาแฟ บางคนอาจจะงงแล้วอุทานออกมาว่า “เห้ย อะไรวะ!!” ก็อย่าเพิ่งปิดเว็บหนีไปไหนนะครับ 555

หนังสือเล่มนี้มันน่าสนใจตรงที่เป็นการถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตของการเป็นอาจารย์ ซึ่งเป็นอาชีพที่เราเห็นและคุ้นเคยกันดี แต่ความจริงแล้วที่เราคุ้นเคยนั้น เป็นด้านที่เราเห็นเพียงแค่ด้านเดียว ซึ่งคือด้านที่เราเป็นลูกศิษย์และเข้าไปร่ำเรียนรับเอาความรู้มาจากอาจารย์เท่านั้น

แต่ในอีกด้านหนึ่ง ในบทบาทของคนที่เป็นอาจารย์เราไม่เคยได้รู้มาก่อนเลยว่ามันเป็นยังไง หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนได้นำเอาประการณ์ของตัวเองที่เป็นอาจารย์สอนมาหลายปีมาเล่าให้ฟังกันครับ

หนังสือเพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ รีวิวหนังสือ เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ อ่านสนุก ฮาอย่างมีสาระ

เนื้อหาโดยย่อของหนังสือ เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ

ก่อนที่จะมาเป็นอาจารย์ ผู้เขียน คันฉัตร เป็นนักเขียนฟรีแลนซ์และเป็ยนักวิจารณ์ภาพยนตร์มาก่อน แต่สุดท้ายก็จับพลัดจับพลูไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้านภาพยนตร์ในมหาวิทยาลัย

ในสังคมเมืองไทยของเรานั้น อาจารย์ดูเป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และดูน่านับถือ แต่เอาเข้าจริงแล้วมันก็ยังมีอีกด้านหนึ่งที่มีอะไรที่น่าสนใจและฮาร์ดคอร์ไม่แพ้อาชีพอื่นๆเลย

หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประการณ์การเป็นอาจารย์สอนด้านภาพยนตร์ในมหาวิทยาลัยของคันฉัตร ไม่ว่าจะเป็นชีวิตของการเป็นอาจารย์ว่าต้องทำอะไรบ้างต้องเจออะไร(การเป็นอาจารย์ใม่ใช่แค่การสอนหนังสือ)

ยกตัวอย่างเช่น

  • การรับมือกับนักศึกษาที่จอมซ่าทั้งหลาย
  • การพบเจอกับห้องเรียนที่ไม่คาดฝัน
  • การรับมือกับดราม่าต่างๆที่มาจากนักศึกษา
  • ชีวิตนอกห้องเรียนของคนเป็นอาจารย์
  • หรือแม้กระทั้งการสั่งการบ้าง การออกข้อสอบ
  • และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย แต่จะเป็นอย่างไรผมจะไม่สปอยล์ละกันครับ เดี๋ยวใครยังไม่ได้อ่านจะไม่สนุกเอา

คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง รีวิวหนังสือ เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ อ่านสนุก ฮาอย่างมีสาระ

วิจารณ์หนังสือ

เป็นหนังสือประสบการณ์ชีวิตที่อ่านสนุกและฮามากๆ ผู้เขียนถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองออกมาเป็นตัวหนังสือได้ดีมากๆ พออ่านแล้วไม่น่าเชื่อว่าชีวิตของการเป็นอาจารย์ที่เราเห็นในมุมของนักเรียน นักศึกษา เบื้องหลังแล้วมันจะมีอะไรที่เข้มข้นกว่านั้นเยอะ

ภาษาและถ้อยคำที่ใช้ค่อนข้างเรียบง่ายๆ กระชับ ลื่นไหล อ่านสนุก บางคนอาจจะคิดไปว่าหนังสือที่เขียนโดยคนที่เป็นอาจารย์นั้น มันจะน่าเบื่อหรือเปล่า? บอกได้เลยครับว่าหนังสือมันไม่น่าเบื่อเลย(ถ้าคุณได้รู้จักอาจารย์คนนี้) สรุปว่าเป็นหนังสือที่ถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตของอาชีพๆหนึ่งที่มีสาระอ่านสนุกและฮามากๆ

ถึงแม้ว่าหนังสือมันจะฮา แต่ผู้เขียนก็ยังสามารถที่จะรักษาความสมดุลระหว่างเนื้อหากับอารมณ์เอาไว้ได้เป็นอย่างดี พูดง่ายๆว่ามันมีความลงตัวระหว่างเรื่องราวและวิธีการที่ถ่ายทอด(แหม่ๆ สมเป็นอาจารย์จริงๆ 55)

อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือภาพประกอบครับ เป็นภาพการ์ตูนแบบสั้นๆประกอบไปแต่ละบท ซึ่งมันเป็นอะไรที่ฮาเอามากๆ คือถึงกับงงว่าคนวาดการ์ตูนนี่คิดได้ไง 55 อ่านแล้วฮาจริงๆ

S  131107 รีวิวหนังสือ เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ อ่านสนุก ฮาอย่างมีสาระ

Comments

comments