รีวิวหนังสือ : ยกเครื่องความคิด – Rework

หน้าปกrework รีวิวหนังสือ : ยกเครื่องความคิด   Rework

ยกเครื่องความคิด Rework

ผู้เขียน : Jason Fried & David Heinemeier Hansson

ผู้แปล : อาสยา ฐกัดกุล

“ยกเครื่องเรื่องความคิด” ซึ่งแปลมาจากหนังสือ “Rework” เป็นหนังสือที่แตกต่างจากหนังสือแนวบริหารธุรกิจทั่วๆไปที่วางขายอยู่บนร้านหนังสือ หนังสือให้คำแนะนำแปลกๆหลายอย่าง แต่มันเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆเลยล่ะ

บอกตรงๆว่าบางอย่างผมไม่เคยเจอในหนังสือเล่มไหนๆมาก่อนเลย เพราะมันเป็นคำแนะนำที่หลุดกรอบและไม่เหมือนใครจริงๆ เป็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง งั้นเราอย่าเสียเวลานาน ไปเริ่มรีวิวกันเลยดีครับ

หนังสือrework รีวิวหนังสือ : ยกเครื่องความคิด   Rework

แตกต่างแบบไหน?

อย่าเรียนรู้จากความผิดพลาด แปลกมั้ยละ!! มีหนังสือเล่มไหนแนะนำคุณแบบนี้บ้าง? คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ต่างแนะนำเราว่าให้เรียนรู้จากความผิดพลาด แต่ผู้เขียนแนะนำให้เราเรียนรู้จากความสำเร็จแทน หรืออีกตัวอย่างหนึ่งก็คืออย่าเขียนแผนธุรกิจหรืออย่าเสียเวลาวางแผน เพราะว่าเราไม่สามารถคาดการณ์อะไรล่วงหน้าได้ อนาคตทุกๆอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปด้วยปัจจัยต่างๆเสมอ กลยุทธ์ที่วางเอาไว้ในแผนธุรกิจก็เปรียบเสมือนกับการคาดเดาเท่านั้นเอง

IMAG1448 รีวิวหนังสือ : ยกเครื่องความคิด   Rework

อีกสักตัวอย่างหนึ่งก็คือการปล่อยพนักงานกลับบ้านเร็วๆ ปล่อยให้ตรงเวลา อย่ายื้อพนักงานเอาไว้ให้ทำงานจนดึกจนดื่นอย่างที่หลายๆบริษัทมักจะทำเวลาที่มีงานเร่งด่วน เพราะชีวิตคนเรามีอะไรมากกว่าการทำงาน ให้เวลาพนักงานไปทำอย่างอื่นบ้าง และการปล่อยกลับบ้านเร็วยังมีข้อดีที่เป็นการกระตุ้นพนักงานให้ทำงานเร็วขึ้นด้วย

ถึงแม้จะเป็นคำแนะนำแปลกๆแต่มันก็เข้าท่าไม่น้อยเลยทีเดียว อ่านแล้วรู้สึกแบบ “เออ จริงของเขาว่ะ!!” ผู้เขียนมีเหตุผลมารองรับกับแนวคิดที่แตกต่าง และด้วยความแตกต่างแบบนี้จึงทำให้หนังสือเล่มนี้ขึ้นไปติดอันดับหนังสือขายดีได้ไม่ยาก(แม้ว่าในประเทศไทยจะไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่)

แล้วแนวคิดที่แตกต่างแบบนี้มันจะดีสักแค่ไหนกัน? ผู้เขียนบอกเองว่าบริษัทของตัวเขา( 37signals) และบริษัทอื่นๆอีกนับร้อยได้นำไปใช้จนประสบความสำเร็จมาแล้ว

 รีวิวหนังสือ : ยกเครื่องความคิด   Rework

สำหรับผม Rework เป็นหนังสือแนวธุรกิจ+พัฒนาตนเองที่ดีมากๆอีกเล่มหนึ่งเลย พัฒนาความคิดในการทำงาน ซึ่งหลายๆแนวคิดคือการพยายามอธิบายวิธีที่จะทำให้งานมีคุณภาพที่สุดโดยที่ใช้องค์ประกอบน้อยที่สุด เริ่มต้นจากสิ่งที่มี แม้ว่ามันจะไม่ได้มากมายอะไรแต่ก็เพียงพอที่จะทำอะไรได้มากมาย

มีหลายๆส่วนที่เป็นสิ่งใหม่ๆคือความจริงมันไม่ใช่อะไรใหม่หรอกครับ แต่เป็นแนวคิดที่แตกต่างออกไปมากกว่าเช่น การรับมือกับลูกค้าในแบบที่แตกต่าง การทำงานให้มีประสิทธิภาพที่แตกต่างออกไปเช่น การปล่อยให้พนักงานเล่น Facebook, Youtube ได้ในเวลาทำงาน หรือการไม่กักตัวให้ทำงานหนักจนเกินไปด้วยการปล่อยพนักงานกลับบ้านตอนเวลา 5 โมงไม่ต้องอยู่ทำงานจนมืดค่ำ

หน้าปกหลังrework รีวิวหนังสือ : ยกเครื่องความคิด   Rework

        หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็นตอนสั้นๆ อ่านสบายๆมีรูปภาพประกอบ อ่านหนังสือเล่มนี้จะได้อารมณ์เหมือนอ่านบล็อกเลยครับ ซึ่งผู้เขียนก็บอกไว้เองว่าเขาเริ่มมาจากการเขียนบล็อกก่อนแล้วค่อยมาเป็นหนังสืออีกที

สำหรับผมเท่าที่อ่านแล้ว ก็แบบว่ามันเข้าท่าดีแฮะ คือถึงมันจะแตกต่างแต่ก็ไม่ได้เป็นหนังสือที่หลุดโลกเกินไป ไม่ได้ขวางโลกจนน่าหมั่นไส้ แล้วหลายๆไอเดียได้อ่านแล้วก็ชอบด้วย เป็นไอเดียใหม่ๆที่อ่านสนุกครับ อย่างที่บอกว่าได้อารมณ์อ่านบล็อก แล้วโดยส่วนตัวชอบอ่านบล็อกอยู่แล้วก็เลยอ่านหนังสือเล่มนี้เพลินเลยครับ

Comments

comments