รีวิวหนังสือ : แพลตฟอร์ม ฐานสู่ความสำเร็จ – Platform

PLATFORMBook รีวิวหนังสือ : แพลตฟอร์ม ฐานสู่ความสำเร็จ – Platform “แพลตฟอร์ม ฐานสู่ความสำเร็จ” – Platform

ผู้เขียน : Michael Hyatt

ผู้แปล : ศุภิกา กุญชร ณ อยุธยา

        บนโลกที่เต็มไปด้วยความจอแจเสียงของเรา สินค้าของเรา ความคิดของเรา อาจจะไม่ดังพอที่จะทำให้ใครๆหันมาฟังเรา จนกว่าเราจะมีสิ่งที่เรียกว่าแพลตฟอร์ม ซึ่งความหมายของแพลตฟอร์มที่ ไมเคิล ไฮแอตต์ ผู้เขียนต้องการจะบอกเราก็คือ เวทีที่เราจะใช้เพื่อสื่อสารหรือเชื่อมโยงกับแฟนๆ ผู้ติดตาม หรือ ลูกค้าของเรา

        แพลตฟอร์ม นั้นอาจจะเป็น Facebook Twitter Youtube หรือ Blog ก็ได้ มันคือสิ่งที่แสดงออกถึงความมีตัวตนของเรา หนังสือเล่มนี้คือหนังสือที่จะมาแนะนำการใช้เครื่องมือ Social Media ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงที่สุดกับการสร้างแบรนด์หรือสร้างผู้ติดตาม รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงตัวเองในมุมต่างๆเพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่ประสบความสำเร็จขึ้นมา มันคือหนังสือธุรกิจการตลาดรวมๆกับการพัฒนาตนเองในเล่มเดียวกัน

Business Social Media รีวิวหนังสือ : แพลตฟอร์ม ฐานสู่ความสำเร็จ – Platform

        หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 5 ส่วน

ส่วนที่หนึ่ง : จะเกริ่นเรื่องทั่วไปก่อนว่าทำไมเราจึงต้องมีแพลตฟอร์ม มันมีความสำคัญอะไรบ้าง และอีกเรื่องที่สำคัญก็คือตัวสินค้าเอง สินค้าที่นี้อาจจะเป็นสิ่งของที่จับต้องได้หรือจับต้องไม่ได้แล้วแต่ เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆกับการเตรียมพร้อมให้สินค้าออกมาดีที่สุด เพราะถึงแม้ว่าการตลาดจะดีแค่ไหนถ้าสินค้าไม่ดีก็ไปไม่รอด

ส่วนที่สอง : หลังจากที่ได้รู้จักแพลตฟอร์มกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะใช้มันเข้ามาทำการตลาดเสียที ซึ่งผู้เขียนใช้คำว่าการเตรียมเปิดตัว คือการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆของแพลตฟอร์มก่อนที่จะเปิดตัว

ส่วนที่สาม + ส่วนที่สี่ : จะเกี่ยวกับการสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาและขยายมันออกไปให้กว้างที่สุด ให้มีผู้ติดตามมากที่สุด

ส่วนที่ห้า : การทำให้ผู้ติดตามของเรามีส่วนร่วมกับแพลตฟอร์มที่เราสร้างขึ้นมา คงไม่มีประโยชน์อะไรที่เราสามารถสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาได้จนมีผู้ติดตามแล้ว แต่ผู้ติดตามเหล่านั้นไม่มีปฏิสัมพันธ์กับแพลตฟอร์มที่เราสร้างมาขึ้นเลย

        ไมเคิล สร้าง Blog ขึ้นมาและขยายมันออกไป ปัจจุบันมีผู้เข้าเยี่ยมชม Blog ของเขาอย่างมากมายในแต่ละเดือน หลายๆบทที่เจอในหนังสือเล่มนี้เล่าถึงประสบการณ์โดยตรงของเค้าเองและยังสรุปเป็นข้อๆให้ได้อ่านอย่างรวบรัดอีกด้วย

michael hyatt รีวิวหนังสือ : แพลตฟอร์ม ฐานสู่ความสำเร็จ – Platform

Michael Hyatt ผู้เขียน

        ครั้งแรกที่ผมเห็นหนังสือเล่มนี้ ผมไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ ลองหยิบมาอ่านดูแล้วก็วางมันลงไป สาเหตุหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่าผมค่อนข้างจะติดใจกับหนังสือ “รวยออนไลน์” ของ แกรี่ เวย์เนอร์ชัค เลยมองข้ามหนังสือแนวนี้เล่มอื่นๆ อีกสาเหตุหนึ่งก็เป็นราคาที่ค่อนข้างสูงพอสมควร ฮ่าๆๆ ถึงแม้ว่าเราทุกคนไม่ควรตัดสินหนังสือเพราะราคา แต่มันก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ช่วยตัดสินใจไปซื้อหนังสือเล่มอื่นแทนได้เหมือนกัน

        แต่เมื่อเวลาผ่านจนกระทั่งผมได้ลองซื้อกลับมาอ่านที่บ้าน หนังสือเล่มนี้ดีไม่ได้น้อยไปกว่า “รวยออนไลน์” เลย(ถ้ามีโอกาสผมจะมาเขียนบทความเปรียบเทียบหนังสือทั้งสองเล่มนี้ให้อ่านกันครับ)(อัพเดตล่าสุดนะครับ ผมเขียนเปรียบเทียบแล้ว ..Click..) ในหลายๆเรื่องอธิบายได้ดีกว่าด้วยซ้ำ ด้วยการอธิบายที่เข้าถึงเหตุผลของผู้แต่ง มันเป็นหนังสือที่คู่ควรสำหรับคนที่สนใจ Social Media อย่างแท้จริงครับ

        ข้อดีของหนังสือเล่มนี้คือการเขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ ประสบการณ์ที่ผ่านการลงมือทำ(สร้างแพลตฟอร์ม)ของตัวผู้เขียนเอง การได้อ่านหนังสืออะไรที่มาจากประสบการณ์มันจะมีประโยชน์เสมอ ถ้าถามผมว่ามันดีแค่ไหน มันก็ดีในระดับหนึ่ง ความน่าสนใจของหนังสือมันอาจจะพื้นๆไปหน่อยเพราะด้วยเรื่องที่นำเสนอมันพื้นๆมากๆ หาอ่านได้หลากหลายที่ แต่คุณค่าจากประสบการณ์ของผู้เขียนนี่แหละคือสิ่งที่มีความแตกต่างออกไป

Comments

comments