รีวิวหนังสือ : สัมฤทธิ์พิศวง – Outliers

ปกหน้าoutliers รีวิวหนังสือ : สัมฤทธิ์พิศวง – Outliers

สัมฤทธิ์พิศวง – Outliers

ผู้เขียน : Malcolm Gladwell

ผู้แปล : พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ, วิโรจน์ ภัทรทีปกร, วิญญู กิ่งหิรัญวัฒนา

        ผลงานของ Malcolm Gladwell ผู้เขียนหนังสือขายดีที่ดังเป็นพลุแตกมาก่อนหน้านี้อย่าง The Tipping Point และ Blink กลับมาคราวนี้ก็ยังคงเป็นหนังสือที่ยอดเยี่ยมและดังมากๆเหมือนเดิมเพราะหนังสือเล่มนี้ Outliers ทันทีที่วางขายก็กลายเป็นหนังสือที่มีความนิยมอย่างล้นหลามและสามารถสร้างกระแสการพูดถึงได้เป็นอย่างมากในต่างประเทศ ติดอันดับหนังสือขายดีแทบทุกชาร์ตการจัดอันดับ

amazonoutliers รีวิวหนังสือ : สัมฤทธิ์พิศวง – Outliers

Customer Reviews จาก Amazon.com

เนื้อหาอย่างย่อ

        มาพูดถึงเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้กันเลยครับ จุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้คือต้องการหาคำตอบว่าทำไมคนเราถึงประสบความสำเร็จได้ไม่เท่ากัน ทั้งๆที่บางคนมีทุกๆอย่างเหมือนๆกันหรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป เช่นว่าทำไมคนที่มีไอคิวระดับสูงมากๆถึงเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ล้มเหลว ทำไมนักกฎหมายที่เกิดในครอบครัวที่ไม่ได้เป็นหน้าเป็นตาในสังคมไม่ได้มีภูมิฐานอะไรเลย แต่สามารถขึ้นมาเป็นนักกฎหมายชั้นนำได้ สาเหตุเหล่านี้มาจากอะไร

        คำตอบของผู้เขียนอาจจะทำให้ผิดคลาดกันไปบ้างและอาจจะไม่ถูกใจใครหลายๆคน ตรงนี้แหละที่เป็นประเด็นถกเถียงกันของหนังสือเล่มนี้ เพราะผู้เขียนบอกว่าสิ่งที่ทำให้คนที่ประสบความสำเร็จอย่าง บิล เกตส์, วงดนตรี เดอะบีเทิลส์, นักกฎหมายชั้นนำอย่างโจ ฟลอม ประสบความสำเร็จได้นั้นล้วนมาจากโชคเข้าข้างพวกเขา คือพวกเขาเป็นตัวแปลกแยกที่ได้รับโอกาสมากกว่าคนอื่นนั่นเอง

        ผู้เขียนนำเสนอว่า ถ้าเราสามารถที่จะทำให้คนอื่นๆได้รับโอกาสมากขึ้น มากเหมือนที่บิล เกตส์(Microsoft), บิล จอย(Sun Microsystems)ได้รับ ก็จะมีคนที่ประสบความสำเร็จมากขึ้น ถ้ามีวงดนตรีที่มีโอกาสได้รับประสบการณ์ไปเล่นดนตรีอย่างยาวนานที่ฮัมบูร์กจะมีวงดนตรีที่เก่งระดับเดียวกับเดอะบีเทิลส์มากกว่านี้

        เนื้อหาอาจจะฟังดูขัดแย้งไปบ้างเพราะพวกเราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่ากว่า บิล เกตส์ จะประสบความสำเร็จได้นั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ต้องผ่านการทำงานหนักมามากมาย หรือแม้แต่นักกฎหมายที่ประสบความสำเร็จก็ต้องผ่านการลงทุนลงแรงไปไม่น้อย เรื่องโชคเข้าข้างมันดูขัดแย้งกับความคิดเดิมของเราที่มีต่อความสำเร็จ แต่พอได้อ่านความเห็นและการวิเคราะห์ของผู้เขียนไปเรื่อยๆแล้วมันก็จริงส่วนหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งตรงนี้ผมมองว่า Gladwell เก่งมากในการที่จะสื่อสารออกมาในสิ่งที่ขัดแย้งกับความเชื่อเดิมๆของเรา

        Gladwell จึงสรุปความเห็นของเค้าไว้ในตอนท้ายว่า คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นคือคนที่ได้รับโอกาสและต้องมีความเข้มแข็งและมีสติมากพอที่จะฉวยโอกาสนั้นไว้เอาไว้

        และเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ก็คือมรดกจากภูมิหลังของแต่ละบุคคล การเกิดในครอบครัวที่แตกต่างกันมีภูมิหลังต่างกัน ทำให้ชีวิตในอนาคตแตกต่างกัน และยังทำให้ประสบความสำเร็จแตกต่างกันอีกด้วย คนที่เกิดในครอบครัวชาวจีนที่ขยันทำนาจะซึบซับเอาความอดทนความขยันไป ทำให้คนที่เป็นลูกหลานได้รับการซึบซับมรดกความขยันนี้ไป คนที่เป็นรุ่นลูกรุ่นหลานของคนจีนเหล่านี้เมื่อเติบโตมาจะกลายเป็นที่เด็กเรียนเก่ง มีความอดทนในการเรียน คะแนนสอบค่อนข้างดี

        อีกผลกระทบหนึ่งของภูมิหลังก็คือวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ และนี่เป็นสาเหตุว่าทำไมสายการบินโคเรียน แอร์ของเกาหลีใต้ที่บินตกเป็นประจำถึงสามารถพลิกกลับมาเป็นสายการบินที่มีความปลอดภัยสูงได้ สาเหตุเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆ คือการแก้วัฒนธรรมในการทำงานแบบเดิมๆของคนเอเซียที่ให้ความเคารพคนที่มีตำแหน่งสูงกว่าหรืออายุเยอะกว่า ไปสู่การกระทำแบบตะวันตกที่ให้ความเท่าเทียมกันแม้จะอาวุโสน้อยหรือตำแหน่งต่ำกว่าก็ตาม และยังมีอีกหลายเรื่องที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้ที่น่าสนใจ

MalcolmGladwell รีวิวหนังสือ : สัมฤทธิ์พิศวง – Outliers

ผู้เขียน : Malcolm Gladwell

        นี่เป็นหนังสือที่อ่านสนุกมากๆ เรื่องเล่าของ Gladwell นั้นแต่ละเรื่องเขียนออกมาได้ดีมากๆ อ่านตามแล้วสนุกมากๆ เรื่องจะเริ่มจากการตั้งข้อสังเกตก่อน ถึงแม้ว่าเนื้อหาจะขัดกับความคิดเดิมๆไปบ้าง แต่เขาก็มีเหตุผลที่เขาเขียนเนื้อหาออกมาแบบนี้ ผ่านการค้นคว้าและวิเคราะห์หาคำตอบที่ค่อนข้างจะหลุดโลกไปบ้าง แต่อ่านแล้วก็คล้อยตาม นี่เป็นหนังสือที่ดีมากๆอีกเล่มหนึ่งที่ต้องอ่านเลยครับ

         สำหรับผมแล้วผลงานของยอดนักเขียนอย่าง Malcolm Gladwell นั้นเป็นผลงานหนังสือที่ยอดเยี่ยมมากๆ สไตล์การเขียนหนังสือของ Gladwell นี่เป็นพรสวรรค์อย่างหนึ่งของเขาเลย เขาสามารถเปลี่ยนเรื่องที่น่าเบื่อให้กลายเป็นเรื่องเล่าๆสนุกๆได้ การได้อ่าน Outliers เล่มนี้เหมือนได้มาอ่านนิยายสืบสวนค้นหาความจริงๆเลย สนุกมากๆครับ

        “เป็นหนังสือที่มอบความอภิรมย์ให้อย่างเต็มเปี่ยม หลังจากอ่านจบทฤษฎีอันสร้างสรรค์ในหนังสือเล่มนี้จะยังวนเวียนอยู่ในหัวของคุณไปอีกนาน”

        – The New York Times –

แล้วคุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับความสำเร็จ

Comments

comments