รีวิวหนังสือ One Up On Wall Street – เหนือกว่าวอลสตรีท

S  131118 รีวิวหนังสือ One Up On Wall Street – เหนือกว่าวอลสตรีท

One Up On Wall Street – เหนือกว่าวอลสตรีท

ผู้เขียน : Peter Lynch, John Rothchild

ผู้แปล : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

One Up On Wall Street หรือในชื่อไทยก็คือ เหนือกว่าวอลสตรีท ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ก็คือ Peter Lynch ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น “พ่อมดการเงิน” เขาเคยเป็นผู้จัดการกองทุน ฟิเดลลิตี้ แม็คเจ็ลลัน ซึ่งทำผลงานเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมและเป็นสถิติอันโด่งดังนั่นเองครับ

ใครที่ศึกษาเรื่องราวของการลงทุนโดยเฉพาะคนที่เน้นการลงทุนแบบเน้นคุณค่า คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Peter Lynch เพราะนอกจากสถิติมากมายที่เขาคนนี้ได้ทำเอาไว้ จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพ่อมดการเงินแล้วเขายังได้เขียนหนังสือเพื่อเผยแพร่แนวคิดเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นให้พวกเราได้อ่านกันถึง 3 เล่ม ซึ่งเป็นประโยชน์กับนักลงทุนรุ่นหลังๆเป็นอย่างมาก ใครอยากรู้จักกับ Peter Lynch แบบละเอียดเชิญอ่านได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ ขอบขอบคุณ thaivi.org ด้วยนะครับ

intelligent investing gurus peter lynch รีวิวหนังสือ One Up On Wall Street – เหนือกว่าวอลสตรีท

พ่อมดการเงิน Peter Lynch

เนื้อหาแบบย่อๆของหนังสือ

หนังสือการลงทุนเล่มนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ซึ่งก็คือ เตรียมตัวลงทุน, เลือกหุ้นที่จะชนะ, ภาพระยะยาว

ส่วนที่ 1เตรียมตัวลงทุน : ในช่วงบทแรกๆของหนังสือ Peter Lynch จะพูดถึงการลงทุนในหุ้นโดยรวมว่ามีข้อดีอย่างไร ดีกว่าเอาเงินไปลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆอย่างไร และยังอธิบายให้เห็นว่านักลงทุนรายย่อยก็สามารถที่จะเอาชนะตลาดหุ้นได้และไม่ใช่แค่นั้น นักลงทุนรายย่อยยังสามารถที่จะเอาชนะบรรดากองทุนขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย แม้ว่ากองทุนเหล่านั้นจะมีข้อมูลใช้ประกอบการตัดสินใจมากกว่าและมีทีมงานที่เชี่ยวชาญก็ตาม

เพราะกองทุนมีข้อจำกัดหลายๆอย่างที่ทำให้เกิดข้อเสียเปรียบและเป็นข้อจำกัดที่ทำให้กองทุนส่วนใหญ่มักจะทำผิดพลาดเหมือนๆกัน นักลงทุนรายย่อยไม่มีข้อจำกัดดังกล่าวจึงสามารถใช้ความได้เปรียบในการลงทุนให้ชนะตลาดได้ ด้วยข้อมูลต่างๆที่นักลงทุนรายย่อยสามารถหาเองได้นั้นก็เพียงพอต่อการลงทุนให้ประสบความสำเร็จแล้วครับ

มีประเด็นที่ Peter Lynch บอกว่าต้องถามคำถามตัวเอง 3 ข้อก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนซื้อหุ้นนั่นก็คือ

1.ผมมีบ้านหรือยัง

2.เงินที่จะนำไปลงทุนนั้นผมมีความจำเป็นต้องใช้หรือเปล่า(เงินร้อน)

3.ผมมีคุณสมบัติที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนหรือเปล่า

ในช่วงแรกๆของหนังสือจะเป็นการปรับเปลี่ยนความคิดและสร้างความเข้าใจในการลงทุนในตลาดหุ้นให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดีครับ

S  131114 รีวิวหนังสือ One Up On Wall Street – เหนือกว่าวอลสตรีท

ส่วนที่ 2 เลือกหุ้นที่จะชนะ : หลังจากที่ได้ทำความเข้าใจและปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดเกี่ยวกับการลงทุนมาแล้ว ส่วนที่ 2 ของหนังสือเล่มนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะมาเลือกหุ้นที่จะสร้างผลตอบอย่างยอดเยี่ยม(ในภาษาของลินซ์ใช้คำว่า “เด้ง” เช่นผลตอบแทน 10 เด้ง)ให้กับการลงทุนของเรา ตามความคิดของ Peter Lynch นั้นการวิเคราะห์การลงทุนนั้นควรศึกษาที่ปัจจัยพื้นฐานไม่ใช่การดูกราฟประหลาดๆหรือตัวเลขที่ยุ่งยากซับซ้อน

Peter Lynch ได้แบ่งหุ้นออกเป็น 6 ประเภทได้แก่ หุ้นโตช้า, หุ้นแข็งแกร่ง, หุ้นโตเร็ว, หุ้นวัฏจักร, หุ้นฟื้นตัว, หุ้นทรัพย์สินมาก โดยที่หุ้นหนึ่งตัวอาจจะอยู่ได้หลายประเภทและอาจจะเปลี่ยนประเภทได้เมื่อเวลาผ่านไป การทำความเข้าใจประเภทของหุ้นทั้ง 6 ช่วยให้การวิเคราะห์หุ้นง่ายขึ้นมาก สามารถที่จะแยกหุ้นที่น่าสนใจและไม่น่าสนใจออกจากกันได้

หลังจากนั้นก็จะเป็นการอธิบายว่าหุ้นที่ดีและสมบูรณ์แบบตามความเห็นของ Peter Lynch นั้นมักจะมีคุณสมบัติอะไรบางอย่างที่คล้ายๆกันเช่น หุ้นที่ดีมักจะเป็นหุ้นที่ดูน่าเบื่อ ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายใหญ่, ทำธุรกิจที่น่าเบื่อไม่หวือหวา,  ผู้บริโภคต้องซื้อสินค้าของบริษัทนั้นใช้อยู่เรื่อยๆ, เป็นผู้ใช้เทคโนโลยีมากกว่าสร้างเทคโนโลยี

และมีหุ้นอีกหลายๆแบบที่ Peter Lynch มักจะหลีกเลี่ยงไม่เข้าไปยุ่ง นอกจากนั้นเนื้อหาก็จะรวมถึงการวิเคราะห์อัตราส่วนที่สำคัญๆตัวเลขที่สำคัญๆที่ตัวเขามักจะใช้ในการวิเคราะหุ้นก่อนที่จะซื้อเข้าพอร์ต ใช่ส่วนที่ 2 เป็นช่วงที่คนสนใจในการลงทุนน่าจะอ่านสนุกและได้รับความรู้แน่นอนครับ

ส่วนที่ 3 ภาพระยะยาว : เมื่อเลือกหุ้นที่จะชนะตลาดได้แล้วในส่วนที่สามของหนังสือเล่มนี้จะเกี่ยวกับการบริหารจัดการพอร์ตโฟลิโอที่จะทำให้ได้รับกำไรมากที่สุดและลดความเสี่ยงให้ต่ำที่สุด รวมถึงการอธิบายแนวคิดที่เกี่ยวกับการลงทุนในช่วงเวลาสถานการณ์ต่างๆว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ควรทำอย่างไร จังหวะในการเข้าออกจากตลาดหุ้นควรเป็นอย่างไร และปิดท้ายด้วยเรื่องราวข้อคิดดีๆก่อนจบเล่มครับ

oneuponwallstreet รีวิวหนังสือ One Up On Wall Street – เหนือกว่าวอลสตรีท

One Up On Wall Street ฉบับภาษาอังกฤษ

ความคิดเห็นส่วนตัว

เหนือกว่าวอลสตรีท นี่เป็นหนึ่งในหนังสือการลงทุนที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งเลยครับ เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้จบ ผมรู้สึกว่าชอบเอามากๆ ผู้เขียนเป็นนักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่แต่กลับมีแนวคิดในการลงทุนที่ช่างเรียบง่ายซะเหลือเกิน เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันก็สามารถที่จะนำมาใช้ในการลงทุนได้ เป็นหนังสือการลงทุนที่แทรกมุกตลกและข้อคิดดีๆไปตลอดทั้งเล่ม ยอดเยี่ยมเหลือเกิน

เนื้อหาแทบทุกหน้าให้ความรู้อะไรใหม่ๆกับผมได้เยอะมากๆ อะไรที่เคยรู้อยู่ก่อนแล้วพอได้มาอ่านในหนังสือเล่มนี้ก็ยิ่งทำให้มันชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก ผมสัญญากับตัวเองเอาไว้ว่า “จะต้องกลับมาอ่านหนังสือเล่มนี้ปีละครั้งเป็นอย่างน้อย”

Comments

comments