รีวิวหนังสือ คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจเป็น เห็นเงินงอกเงย – Brian Tracy

คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจเป็น เห็นเงินงอกเงย รีวิวหนังสือ คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจเป็น เห็นเงินงอกเงย   Brian Tracy

คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจเป็น เห็นเงินงอกเงย – Now, Build a Great Business!

ผู้เขียน : Brian Tracy, Mark Thompson

ผู้แปล : พรเลิศ อิฐฐ์

หนังสือ คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจเป็น เห็นเงินงอกเงย เป็นหนังสือที่เสนอวิธีคิด 7 ขั้นเพื่อปั้นธุรกิจธรรมดาให้เป็นธุรกิจที่ยอดเยี่ยมขึ้นมา ผู้อ่านสามารถที่จะนำแนวคิดทั้ง 7 นี้ไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจหรืออาชีพเสริมของตัวเองได้ เพื่อให้เป็นธุรกิจที่ลูกค้าพูดออกมาว่า “นี่เป็นธุรกิจที่ยอดเยี่ยมเหลือเกิน”

ihwx.980f79e3 10b0 4467 a1e9 09a3ad6dad63.200.175 รีวิวหนังสือ คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจเป็น เห็นเงินงอกเงย   Brian Tracy

คิดขั้นที่ 1 ฉันจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม : ความเป็นผู้นำเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับความสำเร็จของธุรกิจ แม้ว่าจะมีคนที่เกิดมาเป็นผู้นำโดยธรรมชาติอยู่บ้าง แต่ภาวะผู้นำเป็นสิ่งที่สร้างกันได้ การสร้างความกระตือรือร้นและวางเป้าหมายให้กับทีมงานคือหน้าที่สำคัญของผู้นำ

คิดขั้นที่ 2 ฉันจะพัฒนาแผนธุรกิจที่ยอดเยี่ยม : แผนธุรกิจไม่ได้หมายถึงการทุ่มเททำแฟ้มเอกสารเท่ๆเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้อื่นแต่ถึงเวลาจริงไม่ได้นำมาใช้งาน แผนธุรกิจในหลักสูตรมหาวิทยาลัยล้วนมุ่งเน้นไปที่หลักการแต่ไร้ประสิทธิภาพในทางปฏิบัติ มันต้องมีอะไรที่มากกว่านั้น

คิดขั้นที่ 3 ฉันจะแวดล้อมตัวเองด้วยบุคลากรที่ยอดเยี่ยม :  บุคลากรคือทรัพยากรที่มีค่าที่สุดขององค์กร การสร้างทีมงานที่ยอดเยี่ยมนอกจากการค้นหาพนักงานที่มีประสิทธิภาพแล้วยังต้องรู้จักสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันด้วยการทำให้ภารกิจของบริษัทกับพนักงานสอดคล้องกัน

คิดขั้นที่ 4 ฉันจะเสนอสินค้าหรือบริการที่ยอดเยี่ยม : กุญแจไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจก็คือสินค้า ถ้าสินค้าไม่ดีทุกอย่างที่เหลือก็จะไม่ยั่งยืน ทุกคนในบริษัทควรพุ่งเป้าที่การทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า “นี่เป็นสินค้าที่ยอดเยี่ยมเหลือเกิน”

คิดขั้นที่ 5 ฉันจะออกแบบแผนการตลาดที่ยอดเยี่ยม : สินค้าที่จะขายนั้นมีตลาดอยู่จริงหรือไม่ แล้วตลาดนั้นมีขนาดใหญ่มากพอคุ้มสำหรับการลงทุนหรือเปล่า ใครคือคู่แข่งสำหรับสินค้านี้และจะทำการตลาดให้กับสินค้าอย่างไร

คิดขั้นที่ 6 ฉันจะสร้างกระบวนการขายที่ยอดเยี่ยม : การขายควรมีความสม่ำเสมอ ลูกค้าควรจะได้รับสินค้าและบริการที่เหมือนเดิมเสมอต้นเสมอปลาย ในทุกวันนี้การแข่งขันสูงมากกว่าเมื่อก่อน ลูกค้าก็ซื้อของยากขึ้นกว่าเดิม การทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ

คิดขั้นที่ 7 ฉันจะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า : เคล็ดลับสู่ความสำเร็จคือการทำให้ลูกค้ามีความสุข การมอบประสบการณ์แห่งความสุขให้กับลูกค้าจึงเป็นสิ่งที่องค์กรควรทุ่มเทที่จะทำ

วิจารณ์หนังสือ

ความรู้สึกหลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบคือ อิ่ม!! เหมือนได้กินความรู้ที่อัดแน่นไปด้วยทฤษฎีและประสบการณ์ของผู้เขียนทั้ง 2 คนนี้มากๆ ไม่น่าเชื่อว่าหนังสือแค่ประมาณสองร้อยกว่าหน้าจะรวบรวมส่วนสำคัญๆของการทำธุรกิจเอาไว้ได้มากมายขนาดนี้

การได้ผู้เขียนหนังสือขายดีทั้ง 2 คนนี้มาเขียนหนังสือร่วมกันเป็นอะไรที่เจ๋งและคุ้มค่าสำหรับคนอ่านสุดๆ เชื่อว่าหลายๆคนคงเป็นแฟนหนังสือของ Brian Tracy ส่วน Mark Thompson ก็เคยมีผลงานหนังสือติดอันดับขายดีอย่าง Success Built to Last ซึ่งก็เป็นหนังสือที่สร้างความประทับใจให้ใครหลายๆคน

1f91407794150972 รีวิวหนังสือ คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจเป็น เห็นเงินงอกเงย   Brian Tracy

ผมชอบคำถามท้ายบท คือแต่ละบทของหนังสือเล่มนี้เมื่ออ่านจบ จะมีคำถามประมาณ 7 ข้อให้ผู้ที่อ่านได้ลองใช้ความรู้ที่ได้อ่านในบทนั้นมาตอบคำถามดู และมันเป็นคำถามปลายเปิดที่ค่อนข้างท้าทายความคิดว่าในการทำสิ่งนั้นสิ่งนี้กับธุรกิจของเรา ถ้าเป็นเราจะทำอย่างไร จะทำแบบไหน

สรุปแล้วเป็นหนังสือที่คุ้มค่าอีกเล่มหนึ่งครับ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการบริหารจัดการที่ให้ความรู้จากประสบการณ์ของผู้เขียนในขณะเดียวกับก็ช่วยกระตุ้นให้ผู้อ่านคิดไปตลอดทั้งเล่ม

Comments

comments