รีวิวหนังสือ : มองมุมกลับ ลับคมความคิด

1286464828 รีวิวหนังสือ : มองมุมกลับ ลับคมความคิด

มองมุมกลับ ลับคมความคิด

ผู้เขียน : Hugh Macleod

ผู้แปล : อาสยา ฐกัดกุล

สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น

        เชื่อว่าเราทุกคนต่างก็เคยประทับใจใครบางคนถึงแม้ว่าเราจะไม่เคยพบกับเขาคนนั้นมาก่อน แล้วเราก็ทุ่มเวลาไปมากมายเพื่อไล่ตามคนเหล่านั้นให้ทัน         บางคนพยายามสุดชีวิตที่จะเปลี่ยนอาชีพแสนธรรมดาให้กลายเป็นสิ่งพิเศษ บ้างก็พยายามทำธุรกิจ บ้างก็ศิลปะ หรืออีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้มีจุดหมายเดียวกัน ก็คือต้องการจะประสบความสำเร็จ

        แต่ความเป็นจริงแล้วการที่เราจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่จำเป็นเลยที่จะต้องวิ่งตามใคร ทำอะไรตามใครๆ หรือไม่ต้องเป็นไอเดียที่ใหญ่โตเลย ขอแค่เป็นไอเดียของคุณเองก็พอแล้ว  เพราะความสำคัญมันอยู่ที่การลงมือทำ หนังสือของ Hugh Macleod เล่มนี้จะแนะนำ 40 วิธีมองโลกในมุมกลับ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณจะดึงพลังและไอเดียของคุณออกมาได้อย่างไร

        การมองมุมกลับไม่ได้หมายความว่าเป็นการขวางโลกเสมอไป บางครั้งจุดประสงค์ที่เรามองมุมกลับก็ต่างกัน และหลายๆครั้งก็นำมาซึ่งประโยชน์มากมาย เช่นการไม่ฟังความเห็นของผู้อื่น ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นพวกเอาแต่ความคิดของตัวเอง แต่บางครั้งเราไม่รู้หรอกว่าคนอื่นๆเขาอาจจะคิดคนละอย่างกับเรา เขาอาจจะไม่ได้เข้าใจเหมือนที่เราเข้าใจ

        ตอนอยู่อนุบาลเราทุกคนต่างก็ได้รับสีเทียนเพื่อเอาไว้วาดและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆที่เราต้องการ เราทุกคนต่างก็เป็นนักสร้างสรรค์ เพียงแต่ว่าพอโตขึ้นแล้วก็เป็นตัวเราเองที่ปล่อยให้คนบางกลุ่มยึดเอาสีเทียนของพวกเรากลับไปแล้วเอาหนังสือเรียนที่สุดแสนน่าเบื่อมาให้แทน

ตัวอย่าง 40 วิธีมองมุมกลับ

  • อย่าฟังความเห็นคนอื่น

  • ไม่จำเป็นต้องทำตัวให้โดดเด่นกว่าคนอื่นในกลุ่ม อย่าไปอยู่ในกลุ่มเสียเลยก็หมดเรื่อง

  • ถ้าคุณยอมรับความเจ็บปวดแต่โดยดี มันก็จะทำร้ายคุณไม่ได้

ความเห็นต่อหนังสือเล่มนี้

         ประทับใจผมสุดๆกับหนังสือเล่มนี้ อ่านไปแค่ครึ่งเล่มก็รู้สึกอยากจะมารีวิวแล้ว ด้วยความที่ Hugh เป็นครีเอทีฟที่ทำงานด้านโฆษณาอยู่แล้ว ทำให้การถ่ายทอดของเค้าในหนังสือจะใช้คำง่ายๆแต่อ่านแล้วโดน บางบทก็เขียนกัดเจ็บๆ ที่สำคัญมันเป็นความจริงซะด้วย 40 วิธีนั้นแต่ละวิธีจะอธิบายเป็นบทสั้น

        หนังสือเล่มนี้อาจจะไม่ใช่สุดยอดหนังสือการมองโลกในมุมที่แตกต่าง แต่ก็เป็นหนังสือที่เน้นการหาตัวเองให้พบ คนแต่ละคนมีความคิดความฝันเป็นของตัวเองเปรียบได้เสมือนกับการมีภูเขาเอเวอร์เรสเป็นของตัวเอง อยู่ที่ว่าใครจะกล้าปีนยอดเขาลูกนั้นรึเปล่า อย่างเช่นผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ เป็นคนที่ชอบการวาดรูปหลังนามบัตรมากๆ และใครจะคิดว่าการวาดรูปหลังนามบัตรจะทำเงินได้ แต่นี้แหละการวาดรูปก็เปรียบได้กับภูเขาเอเวอร์เรสของเขา(แต่อาจจะไม่ใช่สำหรับคนอื่น) การกล้าที่จะปีนขึ้นไปก็มีแต่ประโยชน์รออยู่ข้างหน้า

        แต่ละวิธีที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้นั้นก็สามารถที่จะนำไปทำตามได้จริงๆ หนังสือแต่ละเล่มก็จะมีจุดไคลแมกซ์อยู่ในบางตอนของหนังสือที่อ่านแล้วจะรู้สึกประทับใจกับหนังสือเล่มนั้น แต่หนังสือเล่มนี้ผมว่าทั้งเล่มมันคือจุดไคลแมกซ์เลยละ 55 (อะไรจะขนาดนั้น)

        หนังสือเล่มนี้ก็ออกมานานแล้วพอสมควร แต่ยังเป็นหนังสือที่น่าสนใจอยู่ก็เลยรีวิวทิ้งเอาไว้ ถ้าใครสนใจแล้วยังไม่ได้อ่าน ถ้าไปเดินตามร้านหนังสือแล้วไม่เจอเพราะหนังสือออกมานานแล้วพอสมควร ลองหาซื้อทางอินเทอร์เน็ตดูก็ได้ครับ

ตัวอย่างรูปหลังนามบัตร

Hugh MacLeod success is easy1 598x350 รีวิวหนังสือ : มองมุมกลับ ลับคมความคิด product thumb รีวิวหนังสือ : มองมุมกลับ ลับคมความคิด Life รีวิวหนังสือ : มองมุมกลับ ลับคมความคิด

Comments

comments