Rvbookthai มีหลักในการวิจารณ์หนังสืออย่างไร

5760476367 77ce16bf12 z Rvbookthai มีหลักในการวิจารณ์หนังสืออย่างไร

เขียนรีวิวหนังสือมาหลายโพสแล้ว วันนี้ผมขอพื้นที่ 1 บทความ เพื่อมาเล่าสู่กันฟังว่าเรามีวิธีในการวิจารณ์หนังสือกันอย่างไรครับ เพราะแต่ละรีวิวที่เขียนออกมานั้น มันมีเบื้องหลังเยอะพอสมควร ไม่ใช่แค่อ่านหนังสือให้จบแล้วก็มานั่งเขียนรีวิว

ขั้นตอนแรกของการรีวิวหนังสือ แน่นอนครับว่ามันก็คือการอ่านหนังสือเล่มนั้นให้จบเสียก่อน ในระหว่างที่อ่านก็จะจดโน้ตส่วนที่น่าสนใจเก็บเอาไว้ด้วย แต่ละส่วนอ่านแล้วรู้สึกอย่างไรก็จดเอาไว้ พออ่านหนังสือจบก็เอาทั้งหมดที่จดเอาไว้มาเรียบเรียง

หลังจากนั้นก็จะเป็นเรื่องของการหาข้อมูล หาข้อมูลผู้เขียน หาข้อมูลของหนังสือเล่มนั้น อ่านบทวิจารณ์ตามบล็อกต่างๆ ถ้าเป็นหนังสือแปล ผมก็ชอบที่จะเข้าไปดูตามเว็บรีวิวหนังสือของต่างประเทศว่าพวกฝรั่งเขาคิดกันอย่างไรกับหนังสือเล่มนั้น ถามว่าทำไมต้องหาข้อมูล เพราะว่าการหาข้อมูลจะทำให้เรานำเอาเรื่องราวที่เกี่ยวของหนังสือเล่มนั้นมาเล่าต่อได้ เช่นว่าทำไมหนังสือเล่มนั้นถึงเขียนสไตล์นั้น ทำไมหนังสือเล่มนั้นถึงต้องเน้นเรื่องนั้นเป็นพิเศษ ประวัติความเป็นมาของผู้เขียนคนนั้นเป็นอย่างไร

หลังจากเรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดแล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้วครับ นั่นก็คือการเขียนรีวิวหนังสือ ซึ่งในแต่ละโพสผมจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนครับ คล้ายๆกับการเขียนข่าวหรือเขียนบทความทั่วๆไป

ส่วนแรกคือการเกริ่นนำ : จะอธิบายคร่าวๆถึงที่มาที่ไปของหนังสือ มีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษ เป็นหนังสือขายดีติดอันดับชาร์ทไหนหรือเปล่า ผู้เขียนเป็นใครมากจากไหน

ส่วนที่สองจะเล่าเนื้อหาแบบย่อๆ : การรีวิวในส่วนของเนื้อหา เป็นการนำเอาใจความหลักของหนังสือมาเล่าให้เข้าใจคร่าวๆว่าหนังสือเกี่ยวกับอะไร โดยที่ต้องระวังว่าจะไม่ไปสปอยล์หรือพูดมากเกินไปจนทำให้คนที่ยังไม่เคยอ่านหนังสือโดนสปอยล์ ซึ่งถ้าเป็นหนังสือในหมวดนิยายนี่ต้องระวังอย่างมาก

ส่วนที่ 3 จะเป็นการวิจารณ์หนังสือ : การวิจารณ์หนังสือก็ไม่ใช่ง่ายๆครับ เพราะต้องอาศัยเรื่องของเหตุผลมากกว่าอารมณ์ ผมเชื่อว่าการวิจารณ์ที่ดีต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง อ่านแล้วเป็นอย่างไรก็ต้องพิมพ์ออกไปอย่างนั้น ทุกอย่างไม่มีการปั้นแต่ง ดีก็คือดี ไม่ดีก็คือไม่ดี ต้องออกมาจากความจริงทั้งหมด

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับการวิจารณ์นั่นก็คือ การที่เราต้องเข้าใจว่า การวิจารณ์ มันไม่ใช่ การจับผิด ผมเห็นเว็บวิจารณ์ภาพยนตร์หลายๆเว็บมักจะชอบวิจารณ์หนังกันแบบจับผิด หาจุดบกพร่องของภาพยนตร์ ตรงนั้นก็ไม่ดี ตรงนี้ก็ไม่ได้ อดสงสัยไม่ได้เหมือนกันว่าดูหนังแบบนั่งจับผิดมันจะดูสนุกหรอ

เมื่อเขียนรีวิวเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องอ่านทวนที่เขียนมาทั้งหมด 1 รอบครับ อันนี้ไม่ว่าจะเป็นบล็อกประเภทไหนก็ควรทำครับ ไม่ว่าจะเป็นบล็อกรีวิว บล็อกข่าว บล็อกฮาวทู บล็อกเล่าเรื่อง เพราะเราเขียนให้คนอื่นอ่าน เราก็ควรอ่านสแกนเองก่อนหนึ่งรอบว่าที่เขียนไปมันอ่านรู้เรื่อง

นี่ก็คือเบื้องหลังทั้งหมดครับ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่านรีวิวหนังสือนะครับ มีอะไรอยากแนะนำก็บอกกันได้ครับ

Comments

comments