รีวิวหนังสือ เริ่มต้นอย่าง VI – Getting Started in Value Investing

S  131122 รีวิวหนังสือ เริ่มต้นอย่าง VI – Getting Started in Value Investing

เริ่มต้นอย่าง VI – Getting Started in Value Investing

ผู้เขียน : 

ผู้แปล : ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์

หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นเพื่ออธิบายให้บุคคลทั่วไปเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนแบบเน้นคุณค่า เขียนขึ้นโดย Charles S. Mizrahi ผู้บริหารกองทุน อยากบอกว่านี่เป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การอ่านที่นักลงทุนควรให้ความสนใจครับ และเป็นหนังสือการลงทุนที่ผมอ่านจบเมื่อไม่นานมานี้เอง ค่อนข้างชอบพอสมควร เลยเอามาแนะนำต่อครับ

SR 020613 Mizrahi รีวิวหนังสือ เริ่มต้นอย่าง VI – Getting Started in Value Investing

Charles S. Mizrahi

รีวิวเนื้อหาแบบย่อๆ

ผู้เขียนเริ่มตั้งด้วยการอธิบายพื้นฐานการลงทุนหุ้นเน้นคุณค่าและความแตกต่างของ Top-Down Approach กับ Bottom-Up Approach ว่ามีข้อดีข้อเสียแต่ต่างกันอย่างไร หลังจากนั้นก็ได้หยิบเอาประเด็นความเข้าใจผิดที่คนส่วนใหญ่มีเกี่ยวกับการลงทุนแบบเน้นคุณค่ามาอธิบายให้ถูกต้อง

บทที่ 2 ของหนังสือเล่มนี้เริ่มต้นด้วยการขยี้ทฤษฎีตลาดประสิทธิภาพว่ามันไม่น่าเชื่อถือแต่อย่างใด ทำไมถึงใช้จริงไม่ได้ทั้งๆที่มีการชื่นชมจากนักวิชาการมากมาย การยึดมั่นในการลงทุนแบบเน้นคุณค่าสามารถสร้างผลตอบแทนที่เอาชนะตลาดได้และยังหลีกเลี่ยงบรรยากาศความเครียดที่เกิดจากการซื้อขายรายวันอีกด้วย

การลงทุนในหุ้นมีสิ่งที่ควรยึดมั่นเอาไว้ก็คือการที่เราลงทุนในบริษัทไม่ใช่แค่การมองว่าหุ้นมันเป็นไฟกระพริบบนหน้าจอแล้วซื้อเพื่อการเกร็งกำไรเท่านั้น การทำกำไรจากตลาดหุ้นไม่ใช่การเกร็งกำไรเพราะแรงขับเคลื่อนราคาหุ้นที่แท้จริงคือกำไรของบริษัท ให้ยึดมั่นว่าเราลงทุนซื้อส่วนหนึ่งของธุรกิจ

S  131121 รีวิวหนังสือ เริ่มต้นอย่าง VI – Getting Started in Value Investing

การที่จะลงทุนในหุ้นแต่ละตัวควรวิเคราะห์ก่อนว่าบริษัทมีความได้เปรียบในการแข่งขันมากน้อยแค่ไหน ค้นหาธุรกิจที่จะเป็นแชมป์อย่างแท้จริง ซึ่งมีผลตอบแทนต่อส่วนเจ้าของและอัตรากำไรสุทธิที่ดี ซึ่งบริษัทแบบนี้จะสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ลงทุนได้เป็นอย่างมาก ผู้เขียนยังได้หยิบเอาอัตราส่วนอีกหลายๆตัวที่มีความสำคัญในการวิเคราะห์บริษัทมาให้ดูเป็นตัวอย่างอีกด้วย

บริษัทที่ยอดเยี่ยมอาจจะเป็นการลงทุนที่แย่ก็ได้ ถ้าคุณซื้อหุ้นที่ราคาสูงจนเกินไปหรือซื้อหุ้นเมื่อราคาไม่สอดคล้องกับมูลค่าของบริษัท ซึ่งนักลงทุนต้องเปรียบเทียบราคาหุ้นของบริษัทที่จะซื้อกับมูลค่าของบริษัทที่ได้มาจากการประเมิน ปิดท้ายหนังสือด้วยการพูดถึงทัศนคติในการลงทุนแบบเน้นคุณค่าให้ประสบความสำเร็จซึ่งก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการวิเคราะห์เลย

intrinsic value1 รีวิวหนังสือ เริ่มต้นอย่าง VI – Getting Started in Value Investing

วิจารณ์หนังสือ

ผู้เขียนใช้พื้นที่พอสมควรกับการอธิบายเพื่อให้ผู้อ่านปรับเปลี่ยนแนวคิดให้เข้าใจหลักการของการลงทุนแบบเน้นคุณค่าและขจัดแนวคิดที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลงทุนแบบนี้ออกไป หนังสืออธิบายหลักการในการวิเคราะห์หุ้นได้เป็นอย่างดีทั้งการวิเคราะห์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบหนังสือเล่มนี้ ก็คือการที่ผู้เขียนใส่ไอเดียและแนวคิดจากประสบการณ์เข้าไปมากกว่าจะมาบรรยายอะไรที่มันเต็มไปด้วยหลักการหรือนิยามที่น่าเบื่อ

ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์ แปลหนังสือเล่มนี้ได้ดีมากๆ อ่านได้ง่าย หลื่นไหล อีกทั้งผู้เขียนก็ถ่ายทอดเรื่องพื้นฐานได้ดีมากๆอยู่แล้ว ทำให้มันมีความหลงตัวเอามากๆ เป็นหนังสือการลงทุนอีกเล่มหนึ่งที่มีความจริงจังแต่ยังคงอ่านได้อย่างเพลิดเพลินโดยที่ไม่ซีเรียสจนเกินไป โดยรวมแล้วเป็นหนังสือการลงทุนที่คุ้มค่ากับราคาอีกเล่มหนึ่งครับ

9780470139080 p0 v1 s260x420 รีวิวหนังสือ เริ่มต้นอย่าง VI – Getting Started in Value Investing

Comments

comments