รีวิวหนังสือ : 12 วิธีคิด ชีวิตไม่มีวันพลาดเป้า – Flight Plan

12howtosucceed รีวิวหนังสือ : 12 วิธีคิด ชีวิตไม่มีวันพลาดเป้า – Flight Plan

12 วิธีคิด ชีวิตไม่มีวันพลาดเป้า – Flight Plan

ผู้เขียน : Brian Tracy

ผู้แปล : พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ , วิกันดา พันทุวชิราภรณ์

        Brian Tracy เป็นนักเขียนหนังสือแนวพัฒนาตนเองอีกคนหนึ่งที่ผมชื่นชอบ ด้วยการเขียนอธิบายที่เข้าใจง่าย สนุก การถ่ายทอดจากความสำเร็จที่เขาได้ทำไว้ ทำให้ผู้อ่านได้อ่านประสบการณ์ที่มีคุณค่า คุณค่าของหนังสือแต่ละเล่มที่เขาเขียนต้องจัดว่าอยู่ในระดับเยี่ยมเลย

        มาพูดถึงหนังสือเล่มนี้กันบ้างครับ “12 วิธีคิด ชีวิตไม่มีวันพลาดเป้า – Flight Plan” หนังสือเล่มไม่หนาแต่เนื้อหากระชับ ซึ่งเกี่ยวกับการนำขั้นตอนสู่ความสำเร็จมาเปรียบเทียบกับเครื่องบิน

Brian Tracy รีวิวหนังสือ : 12 วิธีคิด ชีวิตไม่มีวันพลาดเป้า – Flight Plan

        ห้ะ!! เอามาเปรียบเทียบกับเครื่องบินเนี่ยนะ? ใช่แล้วครับ ถ้าจะลองทำความเข้าใจกันแล้วขั้นตอนการบินมีส่วนคล้ายกับขั้นตอนไปสู่ความสำเร็จมากๆ เพราะการที่เราจะโดยสารเครื่องบินนั้น แน่นอนว่าเราต้องมีจุดหมายของการเดินทางก่อน เดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งนั้น ก็เหมือนกับความสำเร็จที่เราต้องรู้ก่อนว่าอะไรเป็นสิ่งที่เราต้องการ จากนั้นเราจึงค่อยลงมือทำสิ่งนั้น

        เวลานักบินนำเครื่องบินขึ้นบินนั้น นักบินจะปิดไฟในส่วนที่ไม่จำเป็น เพื่อนำพลังงานทั้งหมดไปใช้กับการนำเครื่องขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างเต็มพิกัด ถ้านักบินไม่เดินเครื่องอย่างเต็มพิกัด ความเร็วก็อาจจะไม่พอที่จะขึ้นบินก็ได้ ก็เหมือนกับการมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ มีอะไรเท่าไหร่ก็ต้องใส่ไปให้หมด ถ้าทำแบบครึ่งๆกลางๆอาจจะไปไม่ถึงก็ได้

570605478 c074f81629 รีวิวหนังสือ : 12 วิธีคิด ชีวิตไม่มีวันพลาดเป้า – Flight Plan

วิธีตั้งเป้าหมายง่ายๆ ในแบบของ Brian Tracy

1.กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนที่สุด อะไรคือสิ่งที่ต้องการที่สุด ชัดเจนจนถึงขั้นที่เด็กสามารถทำความเข้าใจได้

2.เขียนเป้าหมายนั้นออกมา

3.กำหนดเส้นตายของเป้าหมายนั้น ให้ระบุอย่างชัดเจนว่าจะบรรลุเป้าหมายนี้เมื่อไหร่

4.ระบุอุปสรรคที่ต้องฟันผ่าเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย เขียนออกมาให้เยอะที่สุด

5.ความรู้และทักษะใดบ้างที่ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อการไปถึงเป้าหมาย

6.ระบุว่าต้องการความเชื่อเหลือจากใครบ้าง เพื่อการบรรลุเป้าหมาย

7.จัดเรียงลำดับความสำคัญอะไรที่สำคัญที่สุด ให้ทำสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อน

ความเห็นต่อหนังสือเล่มนี้

        ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือแนวพัฒนาตนเองมากๆ เพราะทุกๆครั้งที่อ่านหนังสือแนวนี้จะรู้สึกได้ถึงแรงบันดาลใจและกำลังใจให้เรากล้าที่จะตั้งเป้าหมายและลงมือทำมัน ยิ่งมาอ่านเล่มนี้ยิ่งชอบ ยิ่งโดยเฉพาะเป็นหนังสือของ Brian Tracy เศรษฐีผู้ที่เปลี่ยนตัวเองมาจากคนถังแตก ประสบการณ์และแนวคิดของผู้เขียนถือว่าน่าสนใจมาก หลังจากที่อ่านจบแล้วพูดได้เลยว่า  “12 วิธีคิด ชีวิตไม่มีวันพลาดเป้า – Flight Plan” เป็นหนังสือขายดีอีกเล่มหนึ่งที่น่าสนใจมากๆครับ

        เป็นหนังสือที่สามารถลงมือปฏิบัติตามได้ วิธีการที่จะทำตามในหนังสือนั้นไม่ยากเลย อธิบายได้ดีละเอียด อ่านเพลินๆเลยครับ ด้วยคุณภาพของผู้เขียนอย่าง Brian Tracy แล้วแทบไม่ต้องห่วงเลยว่าหนังสือจะดีแค่ไหน เพราะคนนี้เป็นนักเขียนขวัญใจคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้

 

 

Comments

comments