รีวิวหนังสือ Fish – ความลับเปลี่ยนชีวิต แค่คิดต่าง…งานไหนๆ ก็สุขและสนุกได้ทุกวัน

หน้าปกหนังสือFish รีวิวหนังสือ Fish   ความลับเปลี่ยนชีวิต แค่คิดต่าง…งานไหนๆ ก็สุขและสนุกได้ทุกวัน

Fish – ความลับเปลี่ยนชีวิต แค่คิดต่าง…งานไหนๆ ก็สุขและสนุกได้ทุกวัน

ผู้เขียน : Stephen C. Lundin, Harry Paul, John Christensen

ผู้แปล : ปฏิพล ตั้งจักรวรานนท์

Fish เป็นหนังสือมีเนื้อหาเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนทัศนคติที่เรามีต่องานของเรา โดยมีแนวคิดหลักของหนังสือว่า “ถึงแม้เราจะไม่ได้ทำงานที่รัก แต่เราก็สามารถรักงานที่ทำได้”

หนังสือถ่ายทอดเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังรู้สึกสิ้นหวังกับการทำงาน เธอทำงานเป็นหัวหน้าแผนก ซึ่งแผนกที่เธอทำงานอยู่นั้น เป็นแผนกที่คนอื่นๆในบริษัทนินทาว่าเป็น“บ่อขยะพิษ”ของบริษัท การได้ทำงานท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้จึงถือว่าเป็นเรื่องยากลำบากและน่าปวดหัวมากๆ

แต่แล้วผู้หญิงคนนี้ก็ได้ไปเจอกับตลาดปลาไพค์เพลส ที่นั่นเธอได้พบว่า ความสุขและความสนุกจากการทำงานคืออะไรที่เธอมองข้ามไปและเธอสามารถมีความสุขกับงานที่ทำอยู่ได้ แม้ว่างานนั้นจะไม่ได้เป็นงานที่เธอรักก็ตาม

เนื้อเรื่องโดยย่อ

แมรี่ เจน กำลังปวดหัวกับการทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่งในเมืองซีแอตเทิล เพราะเธอพึ่งจะได้รับมอบหมายให้มารับตำแหน่งผู้จัดการของแผนกที่คนๆทั้งบริษัทเรียกว่าเป็น “บ่อขยะพิษ” เนื่องจากบรรยากาศการทำงานที่แผนกแห่งนี้เข้าขั้นแย่มากๆเช่น พนักงานมาทำงานช้า พนักงานทำงานกันแบบเช้าชามเย็นชาม เอื่อยเฉื่อย ทำงานไปวันๆ และพนักงานที่แผนกนี้ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบของแผนกอื่นๆสักเท่าไหร่เรียกได้ว่าเป็นแผนกที่แผนกอื่นๆทั้งบริษัทพร้อมใจกันเกลียด การทำงานที่นี่ถูกเยาะเย้ยว่าเป็นวัฒนธรรมการทำงานของ “บ่อขยะพิษ” ซึ่งมันเข้าขั้นแย่ๆมาก

Pike Place Fish Market 08 02 2011 2431 รีวิวหนังสือ Fish   ความลับเปลี่ยนชีวิต แค่คิดต่าง…งานไหนๆ ก็สุขและสนุกได้ทุกวัน

แต่แล้ว แมรี่ เจน ก็ได้ไปพบกับตลาดปลาแห่งหนึ่งในเมือง ซึ่งเป็นตลาดปลาที่ค่อนข้างแตกต่างจากที่อื่นมากๆ เมื่อนึกถึง “ตลาดขายปลา” ภาพที่คนทั่วไปเห็นอาจจะเป็นภาพที่ไม่สวยงามเท่าไหร่นัก กลิ่นคาว สกปรก ชื้นแฉะ คงไม่มีใครอยากทำงานที่ในสถานที่แห่งนี้แน่นอน แต่ร้านขายปลาที่ตลาดแห่งนี้ได้แสดงให้เห็นว่ามันไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป เพราะพ่อค้าขายปลาทุกคนดูมีความสุขและสนุกสนานกับงานที่พวกเขากำลังทำอยู่มากๆ พวกเขาเหล่านี้เพียงแค่ปรับทัศนคติและมุมมองความคิดที่มีต่องานที่กำลังทำอยู่เสียใหม่ เปลี่ยนตลาดปลาดที่น่าเบื่อให้เป็นสถานที่ทำงานที่แสนสนุก เหมือนเป็นงานโชว์เช่น มีโยนปลารับส่งกันระหว่างพนักงาน

Pike Place Fish รีวิวหนังสือ Fish   ความลับเปลี่ยนชีวิต แค่คิดต่าง…งานไหนๆ ก็สุขและสนุกได้ทุกวัน

แมรี่ เจน ได้เห็นตลาดปลาแห่งนี้เข้าจึงมีความคิดที่อยากจะปรับทัศนคติของพนักงานในแผนกที่เธอกำลังดูแลอยู่ และพาพนักงานของเธอมาชมตลาดปลาแห่งนี้ หลังจากนั้นก็ได้ปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการทำงานให้กับพนักงานของเธอ จนทำให้พนักงานมีความคิดต่อการทำงานที่เปลี่ยนไปและแผนกที่น่าเบื่อก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

croppedimage512310 pikeplacefishfinal7627 รีวิวหนังสือ Fish   ความลับเปลี่ยนชีวิต แค่คิดต่าง…งานไหนๆ ก็สุขและสนุกได้ทุกวัน

ความคิดเห็นส่วนตัวต่อหนังสือเล่มนี้

เป็นหนังสือเล่มบางๆที่ผมอ่านรวดเดียวจบ หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้วความรู้ของผมคือแบบเฉยๆนะ เป็นหนังสือขายดีที่ผมอ่านแล้วรู้สึกว่ามันไม่มีอะไรโดดเด่นสักเท่าไหร่ คือโดยปกติผมก็เป็นคนชอบอ่านหนังสือแนวๆนี้อยู่เหมือนกัน เคยได้อ่านหนังสือดีๆแนวๆนี้มาหลายเล่ม เลยไม่รู้ว่าที่รู้สึกเฉยๆเป็นเพราะว่าเอาไปเปรียบเทียบกับหนังสือเล่มอื่นๆหรือเปล่า ตรงนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ

โดยรวมแล้วเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนมุมมองความคิดถึงสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ บางสิ่งที่เราไม่ชอบให้เราลองมองมันในมุมใหม่ๆดูบ้าง ผมชอบทัศนคติในหนังสือเล่มนี้ที่บอกว่า “ใช่ว่าทุกคนจะโชคดีมีโอกาสได้ทำงานในฝัน แต่คุณสามารถเลือกรักในสิ่งที่ทำได้เสมอ” มันเป็นอะไรที่เป็นความจริงมากๆ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่เราชอบแต่เราก็เต็มที่กับมันได้

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับตนเอง อาจจะกำลังเบื่องานที่กำลังทำอยู่ หรือไม่พอใจกับอะไรบางอย่างที่กำลังเผชิญ รู้สึกว่ามันไม่เป็นไปอย่างที่คิด ผู้เขียนต้องการแสดงให้เห็นว่าเคล็ดลัดในการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนั้นอยู่ที่ความคิดของตัวเราเอง ไม่ใช่ที่ไหนไกลเลย

Comments

comments