สำนักพิมพ์กับการแย่งชิงความโดดเด่นบนชั้นหนังสือ

bookstore31 สำนักพิมพ์กับการแย่งชิงความโดดเด่นบนชั้นหนังสือ

ปัญหาหนึ่งเวลาที่ไปเลือกซื้อหนังสือก็คือเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อหนังสือเล่มไหนดี? เพราะในร้านมีหนังสือวางเรียงกันอยู่บนชั้นมากมาย แล้วแบบนี้จะรู้ได้อย่างไรว่าหนังสือเล่มไหนเหมาะกับเรา? ต้องตัดสินใจกันอย่างละเอียดว่าจะคุ้มค่าแก่การเสียเงินซื้อกลับไปอ่านหรือไม่

จะว่าไปแล้วราคาหนังสือในปัจจุบันนั้นไม่ใช่ถูกๆเลย เดี๋ยวนี้หนังสือที่มีราคาเกิน 300 บาทต่อ 1 เล่มกลายเป็นเรื่องปกติไปซะแล้ว การเสียเงินซื้อหนังสือแต่ละเล่มจึงไม่ใช่เรื่องที่จะมาตัดสินใจกันอย่างรวดเร็วนัก

a105811874 127537163 89fe สำนักพิมพ์กับการแย่งชิงความโดดเด่นบนชั้นหนังสือ

เคยมีการวิจัยจากนักวิจัยพฤติกรรมมนุษย์ที่บอกเอาไว้ว่า สินค้าบางอย่างแม้จะเป็นสินค้าที่น่าสนใจ แต่บางครั้งถ้ามีตัวเลือกที่ให้ลูกค้าเลือกเยอะเกินไป สุดท้ายลูกค้าจะเลือกไม่ถูกและก็ไม่ซื้อสินค้าเลยแม้แต่ชิ้นเดียว

ยกตัวอย่างสมมุติว่าเราไปเลือกซื้อขนมอย่างหนึ่งที่มี 3 รสชาติ แน่นอนว่าการเลือกคงไม่ยากเท่าไหร่ เพราะมีแค่ 3 ตัวเลือกเท่านั้น แต่ถ้าขนมมีให้เลือกมากถึง 50 รสชาติ แน่นอนว่าการเลือกซื้อขนมสักหนึ่งถุงกลับบ้านต้องเป็นเรื่องที่ยากกว่าเดิมแน่ๆแม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวกับรสชาติของขนมเลย เพราะเราจะรู้สึกว่าอันนั้นก็ดี อันนี้ก็ดี แบบนี้เลือกไม่ถูกครับ

หนังสือก็เหมือนกันนะ ฮ่าๆๆ บางครั้งเนื้อหาเรื่องเดียวกันแต่มีให้เลือกซื้อหลายสิบเล่ม คราวนี้ก็เลยเป็นเรื่องลำบากสำหรับลูกค้าในการซื้อหนังสือขึ้นมาในทันทีครับ

Bookstore สำนักพิมพ์กับการแย่งชิงความโดดเด่นบนชั้นหนังสือ

สำนักพิมพ์และค่ายหนังสือหลายๆแห่งเลยพยายามใช้กลยุทธ์สร้างความน่าสนใจทั้งการออกแบบหน้าปกให้โดดเด่นกว่าหนังสือของสำนักพิมพ์อื่น บางทีอาจจะซื้อพื้นที่โชว์หนังสือในตำแหน่งที่เป็นจุดสังเกตของลูกค้า และที่มีมากในปัจจุบันก็คือการโปรโมตผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ

อีกกลยุทธ์ที่มีมากในปัจจุบันก็คือการดึงเอาคนดังในวงการต่างๆมาเขียนหนังสือ อย่างในปีที่ผ่านๆมาเราก็คงเห็นว่ามีหนังสือแบบนี้ออกมาหลายเล่ม ทั้งนักข่าวชื่อดัง นักร้องชื่อดัง นักลงทุนชื่อดัง เพราะชื่อเสียงของผู้เขียนเหล่านี้สามารถที่จะสร้างจุดขายได้จากฐานแฟนคลับที่มีเยอะอยู่แล้ว

นี่เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆที่จะติดตามว่าต่อไปสำนักพิมพ์ต่างๆจะงัดกลยุทธ์อะไรออกมาใช้ในการแข่งขันเพื่อสร้างความโดดเด่นและจุดสนใจให้กับหนังสือ หลายๆค่ายก็เริ่มขยับตัวไปในรูปแบบ e-Book แล้วแต่ก็ยังมีสำนักพิมพ์อีกหลายแห่งที่ยังคงขายเฉพาะหนังสือรูปเล่มที่พิมพ์ด้วยกระดาษเท่านั้น

Comments

comments