รีวิวหนังสือ : Blink – มหัศจรรย์ความคิดชั่วพริบตา

JH106BK รีวิวหนังสือ : Blink   มหัศจรรย์ความคิดชั่วพริบตา

Blink – มหัศจรรย์ความคิดชั่วพริบตา

ผู้เขียน : Malcolm Gladwell

ผู้แปล : ยาดา สุยะเวช

        Blink เป็นหนังสือน่าอ่านเล่มอีกเล่มหนึ่งของยอดนักเขียน Malcolm Gladwell ที่มีผลงานหนังสือขายดีอย่าง The Tipping Point , Outliers หนังสือ Blink ออกวางขายตั้งแต่ปี 2005 แต่เป็นที่น่าเสียดายมากๆที่ปัจจุบันไม่มีเวอร์ชั่นภาษาไทยวางขายแล้ว แต่ใน Amazon ก็ยังคงหาซื้อได้ครับสำหรับคนที่ชอบอ่านแบบ e-book

        รูปแบบการเล่าเรื่องของผู้เขียน Malcolm Gladwell ที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือเขาจะยกเรื่องขึ้นมาเล่าให้ฟังก่อนแล้วอธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นท้าทายความคิดของผู้อ่านว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นมาได้ ติดเป็นคำถามเอาไว้ก่อน หลังจากนั้นก็เดินหน้าหาคำตอบและสรุปมันออกมา

M gladwell รีวิวหนังสือ : Blink   มหัศจรรย์ความคิดชั่วพริบตา

เรื่องโดยย่อ

        จิตใร้สำนึกของเรามีผลต่อการกระทำและการตัดสินใจของเรามากกว่าที่เรารู้ มันเป็นความคิดที่เกิดขึ้นมาเองโดยที่เราไม่รู้ตัว รูปแกะสลักหินอ่อนคูรอสอายุเก่าแก่(600ปีก่อนคริสตกาล) ได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดทางวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์และให้ข้อสรุปว่าเป็นของจริง แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ที่มีประสบการณ์บางคนมองแค่แวบแรกแล้วบอกว่าเป็นของปลอม แวบแรกนี้แหละที่ออกมากจากจิตใต้สำนึกของเรา และแวบแรกนี้เองที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเล่มนี้ เพราะผู้เขียนเรียกมันว่า Blink

        เวลาเพียงชั่ววูบก็สามารถที่จะตัดสินอะไรต่างๆได้ ประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างยาวนานนั้นจะมีความสำคัญมากๆในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ เวลาที่เราอยู่ในสถานการณ์ที่จะต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง จิตไร้สำนึกของเราจะร่อนเอาสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปจากประสบการณ์ทั้งหมด เหลือเอาไว้เพียงเศษเสี้ยวที่สำคัญจริงๆ ซึ่งเศษเสี้ยวสำคัญที่โผล่แว่บขึ้นมาในความคิดของเราเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจนั้น บ่อยครั้งที่มีความสำคัญและใช้ตัดสินสิ่งต่างๆได้อย่างถูกต้องแม่นยำกว่าการคิดอย่างละเอียดซะอีก

         อีกหนึ่งอย่างที่ถูกพูดในหนังสือเล่มนี้ คือคนทั่วๆไปมักจะคิดว่ามนุษย์สามารถที่จะควบคุมตัวเองได้ ในเรื่องอคติที่เกี่ยวข้องกับรูปลักษณ์ แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้น พนักงานขายรถมักจะบริการลูกค้าผิวดำแตกต่างกับลูกค้าที่ดูมีฐานะผิวขาวทั้งๆที่ลูกค้าผิวดำอาจจะเป็นคนมีฐานะก็ได้ หรือผู้บริหารในบริษัทใหญ่ๆหลายแห่งเป็นคนตัวสูงเพราะ คนตัวสูงส่วนใหญ่เมื่อดูผิวเผินแล้วจะดูมีภูมิฐานและความสามารถในการปกครองมากกว่า แม้ว่าคนตัวเตี้ยหลายๆคนก็อาจจะเป็นผู้นำที่ดีได้ สิ่งเรานี้เป็นอคติที่เกี่ยวข้องกับรูปลักษณ์

        โคแนนต์เป็นนักดนตรีคลาสสิคผู้หญิงที่เก่งมากๆ เธอเข้าร่วมการทดสอบความสามารถทางดนตรีเพื่อที่จะหางานทำ ซึ่งเป็นการทดสอบเล่นดนตรีแบบหลังม่าน คือระหว่างที่เล่นดนตรีนั้นคณะกรรมการจะมองไม่เห็นผู้เข้าทดสอบเลย จะได้ยินเพียงแค่เสียงจากเครื่องดนตรีที่เล่นเท่านั้น(คล้ายๆ The Voice) เมื่อเธอเล่นเพลงจบคณะกรรมการเลือกเธอเข้ามาร่วมเล่นในวงอย่างไม่ลังเลเพราะความสามารถในการเล่นดนตรีคลาสสิคของเธอดีมากๆ

        แต่คณะกรรมการต้องตกใจเมื่อเดินมาหลังม่านแล้วเห็นว่าเธอเป็นผู้หญิง เพราะเพลงคลาสสิคเหมาะกับผู้ชายเล่นมากกว่า และจึงเกิดอคติกับเธอขึ้นมาหลังจากนั้นเธอก็ถูกลดชั้นลงมาเล่นเป็นตัวรองแทนที่จะเป็นตัวหลัก เรื่องนี้ก็เป็นอคติอีกเรื่องหนึ่ง

        จะเห็นว่าสำหรับบางเรื่องแล้วการมีข้อมูลมากกว่าหรือใช้เหตุผลมากไม่ได้หมายความว่าจะพบกับคำตอบที่ถูกต้อง เพราะเราอาจจะมีอคติขวางอยู่ การมีข้อมูลมากไปไม่ได้ช่วยให้การตัดสินใจดีขึ้น แต่สิ่งที่ออกมาจากจิตใต้สำนึกของเรามีอะไรมากกว่าที่เราคิดเอาไว้ และหลายๆครั้งมันถูกต้องแม่นยำกว่ามาก

inspiration blink gladwell รีวิวหนังสือ : Blink   มหัศจรรย์ความคิดชั่วพริบตา

ความเห็นของผมกับหนังสือเล่มนี้

        นี่เป็นหนังสือที่รีวิวยากมากๆเล่มหนึ่งเลยครับตั้งแต่ผมรีวิวมา เพราะว่าปกติเวลาผมรีวิวหนังสือก็จะย่อเนื้อหาสักเล็กน้อยเพื่อให้พอเข้าใจ แต่หนังสือเล่มนี้ การที่จะหยิบสักจุดหนึ่งมาอธิบายมันต้องการบางเรื่องที่จะมาอ้างอิงและมันมีต้องเหตุการณ์ตัวอย่างเข้ามาอธิบายประกอบด้วยจึงจะเข้าใจ ซึ่งคงเอามาเล่าไม่หมดแน่ๆ ใครที่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ก็คงเข้าใจสิ่งที่ผมจะสื่อว่ามันรีวิวยากจริงๆ ฮ่าๆ

        เป็นหนังสือจิตวิทยาที่เต็มไปด้วยความสนุก ด้วยรูปแบบการเล่าเรื่องของ Malcolm Gladwell ที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เนื้อหาในแต่ละบทมันหน้าติดตาม ท้าทายความคิดของผู้อ่าน อ่านและวิเคราะห์ตามไปได้ด้วย สำหรับผมแล้วหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ดีและอ่านสนุกแต่ไม่ประทับใจมากเท่าที่ควร แต่ก็ยังถือว่าคุ้มค่ากับเวลาที่ได้อ่าน

 

 

Comments

comments